Trung Quốc vẫn bất lực trước tham nhũng

0
7

Lãnh đạo quân báo Trung Quốc Huỳnh Vận Minh bi cáo buộc tham nhũng (ảnh chụp từ website scmp.com)

Hơn hai năm được phát động, chiến dịch chống tham nhũng tại Trung Quốc, vẫn tỏ ra không có hiệu quả so với sức huy động mạnh mẽ và quyết liệt của bộ máy đảng, trên đây là đánh giá của một báo cáo chính thức của Ban thanh tra kỷ luật trung ương đảng vừa được công bố.

AFP hôm nay, 18/06/2015, trích dẫn kết luận ghi trong báo cáo của trưởng đoàn thanh tra các vụ tham nhũng tại tập đoàn dầu khí Nhà nước China National Petroleum Corp ( CNCP) đăng trên trang mạng của cơ quan đầu não chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết : « các quan chức tham nhũng tiếp tục được thăng chức, các cán bộ dành dự án cho người thân ».

Chiến dịch chống tham nhũng rộng lớn được chủ tịch Tập Cận Bình phát động cuối năm 2012, được giao cho cánh tay phải của ông là Vương Kỳ Sơn. Ban thanh tra kỷ luật trung ương từ cuối tháng Hai năm nay đã cho triển khai các đoàn thanh tra đến 26 doanh nghiệp lớn của Nhà nước.

Vẫn theo báo cáo của Ủy ban thanh tra kỷ luật trung ương, đến giờ, 20 quan chức cao cấp của các doanh nghiệp Nhà nước bị bắt giam vì tham nhũng. Tuy nhiên báo cáo cũng cho biết thêm là « các vấn đề như sử dụng công quỹ để chi cho các chuyến du lịch cá nhân, mua sắm vẫn còn phổ biến ».

Các vụ vi phạm « kỷ luật đảng » vẫn là một « vấn đề lớn » ông Dong Hong, trưởng đoàn thanh tra tại tập đoàn viễn thông Nhà nước China Telecomunication Corp cho biết. Ngành dầu khí, nổi tiếng với những hoạt động mờ ám, dường như cũng là nơi dẫn đầu về tham nhũng. Theo báo cáo nói trên, đã có 5 quan chức cao cấp của 3 doanh nghiệp trong ngành này bị bắt giữ để điều tra, trong đó phải kể đến cựu Phó chủ tịch PetroChina, Lưu Vĩnh Viễn.

Mới đây, Chu Vĩnh Khang, cựu lãnh đạo an ninh nội chính của đảng, người có thời gian nắm ngành dầu khí Trung Quốc, đã bị kết án tù chung thân bởi các cáo buộc trong đó có nhiều tội danh liên quan đến tham nhũng.

Trong bài xã luận, nhật báo China Daily tự hỏi : « Tại sao các cơ quan kiểm tra đã không phát hiện trước được những vụ lạm quyền như vậy », cho dù hàng năm các cuộc kiểm tra nội bộ vẫn được tiến hành đều đặn.

:I:

SHARE