Trung Quốc và Philiphines đồng ý không nêu vấn đề Biển Đông ở APEC 2015

0
4

Trung Quốc không biết về bất kỳ kế hoạch thảo luận các tranh chấp Biển Đông tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo châu Á Thái Bình Dương trong tuần tới, một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc cho biết vào thứ Ba, trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines trên vùng biển.

Về phần mình, Philippines cho biết sẽ không đưa vấn đề này ra tại Hội nghị Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại Manila từ ngày 17 đến ngày 19 Tháng mười một.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự các cuộc họp của APEC, ngoài ra còn có Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia và Canada. Hội nghị lần này tập hợp 57% sản lượng toàn cầu và 46,5% thương mại thế giới

“Mọi người đều biết rằng APEC chủ yếu là về thảo luận về thương mại, tài chính và các hoạt động hợp tác trong khu vực châu Á Thái Bình Dương”, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đồng (Li Baodong) nói với các phóng viên khi được hỏi.

“Theo như tôi biết, tại hội nghị thượng đỉnh năm nay, không có kế hoạch nào thảo luận về Biển Đông.”

Tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cũng cho biết APEC là điển hình về hợp tác kinh tế, nhưng vấn đề Biển Đông có khả năng sẽ được bàn thảo bên lề hội nghị, nếu nó không được đưa vào chương trình nghị sự.

Trung Quốc có yêu sách chồng lấn với Việt Nam, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Brunei tại Biển Đông, nơi có 5.000 tỷ USD thương mại đi qua mỗi năm.

Một hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tuần trước, với sự tham dự của cả Hoa Kỳ và Trung Quốc, đã không đưa ra được một tuyên bố chính thức vì các đoàn không thống nhất về việc có nên đề cập đến tranh chấp Biển Đông.

Trung Quốc bày tỏ sự phẫn nộ với trường hợp của Philippines, khi nước này đưa vụ tranh chấp Biển Đông ra một tòa án trọng tài ở Hà Lan. Trung Quốc cho biết họ sẽ tham gia quá trình tố tụng của vụ án.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) ở Manila hôm thứ Ba, trong một cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên giữa hai nước láng giềng kể từ năm 2011.

“Cả hai bày tỏ hy vọng các vấn đề gây tranh cãi giữa hai nước sẽ không gia tăng trong hội nghị lần này (APEC) và chúng tôi đã nói, chúng tôi sẽ nỗ lực khi không nêu các vấn đề hàng hải gây tranh cãi,” Charles Jose, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao của Manila, nói trong một cuộc họp báo.

Ông cho biết Manila sẽ không đưa vấn đề Biển Đông vì trường hợp trọng tài ở The Hague và vì APEC “không phải là diễn đàn thích hợp”.

Wang nói với người đồng cấp Philippines của ông rằng Trung Quốc muốn trở lại quan hệ hai nước với dấu hiệu ổn định và phát triển hơn, thay vì tình trạng căng thẳng hiện tại của mối quan hệ hai nước hiện tại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

“Trung Quốc sẵn sàng để xử lý một cách thích hợp các vấn đề có ảnh hưởng đến quan hệ song phương, bao gồm cả vấn đề hàng hải, thông qua đối thoại và tham vấn,” Vương diễn giải.

Trung Quốc luôn tìm cách mở cửa đàm phán song phương, và mong tìm một giải pháp trong thời gian sớm nhất có thể, Vương nói thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng cung cấp thông tin, Tư lệnh hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi (Wu Shengli) sẽ có một chuyến thăm tới Malaysia và Indonesia. Ông không cung cấp thêm chi tiết nào khác

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE