Trung Quốc và Mỹ nhất trí trừng phạt Triều Tiên

0
4

Mỹ và Trung Quốc sắp trình nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên lên HĐBA LHQ

Phát biểu giấu tên, hai nhà ngoại giao của LHQ cho biết Washington và Bắc Kinh đã đạt được một thỏa thuận trừng phạt mới với Triều Tiên.
Quyết định trừng phạt mới lên Triều Tiên được Trung Quốc và Mỹ bàn thảo trong suốt 7 tuần qua, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư.
“Đó là một dự thảo đầy đủ với nội dung dài mà tôi hy vọng sẽ được thông qua trong những ngày tới”, một nhà ngoại giao cao cấp của HĐBA LHQ cho biết. “Đã có một số lượng đáng kể những điểm không đồng thuận giữa hai nước nhưng cuối cùng đã được đồng thuận”.
Mỹ và Trung Quốc đã có nhiều điểm khác nhau trong quan điểm phản ứng về hành động trừng phạt Triều Tiên, Mỹ muốn gia tăng những biện pháp trừng phạt cứng rắn chống lại Bình Nhưỡng trong khi Trung Quốc nhấn mạnh đối thoại và đưa ra những bước trừng phạt nhẹ hơn.
Hai nhà ngoại giao của Liên Hợp Quốc từ chối cho biết chi tiết dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên mà Mỹ và Trung Quốc vừa đồng thuận.
Triều Tiên đã phải hứng chịu lệnh trừng phạt của LHQ từ năm 2006 vì thực hiện thử hạt nhân và tên lửa bất hợp pháp. Ngoài lệnh cấm vận vũ khí của LHQ, Bình Nhưỡng còn bị cấm xuất khẩu và nhập khẩu công nghệ tên lửa và công nghệ hạt nhân cũng như không được phép nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ.
 (theo Reuters)