Trung Quốc tuyên bố ủng hộ cuộc chiến chống ma túy của Philippines

0
11
Ảnh vũ khí tịch thu sau một chiến dịch bắt kẻ buôn ma túy ở Quiapo city, vùng Manila, Philippines, ngày 3/07/2016REUTERS/Romeo Ranoco

Trong một động thái rõ ràng là nhằm ve vãn tân tổng thống Philippines, Trung Quốc vào hôm qua 19/07/2016 đã lên tiếng ủng hộ cuộc chiến chống ma túy mà ông Rodrigo Duterte đang thúc đẩy. Chiến dịch bài trừ ma túy của tân lãnh đạo Philippines đang bị giới bảo vệ nhân quyền chỉ trích vì có tác dụng khuyến khích các vụ giết người mà không cần xét xử.

Trong một bản thông cáo, đại sứ quán Trung Quốc ở Manila khẳng định : « Trung Quốc hoàn toàn thông cảm với việc chính phủ Philippines dưới sự lãnh đạo của tổng thống Rodrigo Duterte đã đặt việc bài trừ các tội phạm liên quan đến ma túy lên ưu tiên hàng đầu ».

Trong tinh thần đó, bản thông cáo nói tiếp : « Trung Quốc đã nói rõ với chính quyền mới của Philippines rằng Trung Quốc sẵn sàng hợp tác hiệu quả với Philippines trong lĩnh vực này, và muốn cùng đề ra một kế hoạch hành động cụ thể với phía Philippines. »

Theo hãng tin Pháp AFP, ông Duterte đã đắc cử tổng thống Philippines vào tháng Năm vừa qua trên cơ sở một chương trình tranh cử trong đó có lời hứa triệt để bài trừ tệ nạn ma túy. Theo nguồn tin cảnh sát Philippines, từ lúc đó đến nay, đã có gần 200 kẻ buôn bán ma túy bị hạ sát. Bên cạnh đó, nhiều kẻ bị coi là buôn bán ma túy cũng bị các nhóm « dân quân » hạ sát và phơi xác trên đường phố.

Thông cáo của Trung Quốc được đưa ra hai hôm sau khi chính tân tổng thống Philippines cho biết là ông dự định chất vấn Trung Quốc về việc tại sao có quá nhiều công dân Trung Quốc bị bắt tại Philippines về tội buôn lậu ma túy.

Mục tiêu chiêu dụ tổng thống Philippines của Trung Quốc trong lãnh vực ma túy rất hiển nhiên, vào lúc Bắc Kinh vẫn gây căng thẳng với Manila về Biển Đông. Trước ý định muốn đàm phán của Philippines, Trung Quốc đã ra điều kiện tiên quyết là Manila không được quyền nhắc đến phán quyết về Biển Đông của Tòa Trọng Tài Thường Trực hoàn toàn bất lợi cho Trung Quốc.

RFI

SHARE