Trung Quốc tưởng niệm 78 năm vụ thảm sát Nam Kinh

0
19

Từ năm 2014, Trung Quốc chính thức chọn ngày 13/12 hàng năm để tưởng nhớ vụ thảm sát Nam Kinh – DR

Hôm 13/12/2015, Trung Quốc cử hành lễ tưởng niệm 78 năm vụ thảm sát Nam Kinh ngay tại thành phố này. Chủ trì buổi lễ, phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lý Kiến Quốc (Li Jianguo) tuyên bố : Lên án tội ác quân đội Nhật hoàng thời kỳ chiếm đóng Trung Quốc « không nhằm mục đích khơi lại hận thù mà là để nhắc nhở mọi người cùng nhau xây dựng hòa bình và hướng tới một tương lai tươi sáng ».

Sau khi thành phố Nam Kinh rơi vào tay Quân đội Thiên hoàng ngày 13/12/1937, quân đội Nhật đã gieo rắc kinh hoàng cho người dân Trung Quốc với những hành vi tàn bạo như hãm hiếp, cướp bóc, đốt phá hay hành quyết tù binh chiến tranh và sát hại dân thường. Theo các nhà sử học có khoảng 300.000 đã thiệt mạng trong vụ này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vắng mặt trong buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân Nam Kinh sáng nay. Phó Chủ tịch Quốc hội, ông Lý Kiến Quốc chủ trì buổi lễ.

Đài truyền hình Nhà nước Trung Quốc chiếu nhiều đoạn phim tài liệu và lời kể của một số nhân chứng đã trải qua biến cố lịch sử này. Theo hãng thông tấn Reuters, chiều nay, một buổi lễ cầu nguyện cho các nạn nhân sẽ được các tu sĩ Phật giáo Trung Quốc và Nhật Bản cùng cử hành.

Năm 2014 là lần đầu tiên Trung Quốc chính thức chọn ngày 13 tháng 12 hàng năm để tưởng nhớ các nạn nhân vụ thảm sát Nam Kinh. Tội ác của quân đội Nhật hoàng trong Thế Chiến Thứ Hai luôn là mối căng thẳng trong bang giao giữa Tokyo và Bắc Kinh

:I:

SHARE