Trung Quốc từng ép Philippines “thôi kiện rồi mới đàm phán”?

0
17

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa (trái) và Tổng thống Philippines Benigno Aquino

Thông tin trên đã bị Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa phủ nhận trong cuộc họp báo mới đây.

“Không, không có điều kiện tiên quyết như vậy, bởi vì thực tế là chúng tôi đã thông báo Trung Quốc sẽ không chấp nhận hoặc tham gia vào các phiên tòa (xử vụ kiện của Philippines). Vì vậy, phán quyết của trọng tài không liên quan đến chúng tôi. Đây là quyền hợp pháp của Trung Quốc”, ông Triệu nói.

Đại sứ Trung Quốc còn nhấn mạnh thêm rằng: “Dường như phía Philippines đã tự đóng cửa đàm phán nhằm bảo đảm cho họ có vị trí vững chắc khi thưa kiện trước tòa án…”.

Theo ông Triệu Giám Hoa, Trung Quốc đã luôn cố gắng “mở lại” các kênh đàm phán với Philippines, “nhưng một số người tại Philippines lại sợ rằng, các kênh song phương sẽ làm suy yếu vị trí của họ trước tòa, vì điều kiện tiên quyết để sử dụng cơ chế trọng tài là khi đã cạn kiệt biện pháp và không thể sử dụng được các giải pháp song phương nữa”.
Bên cạnh đó, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines cũng đề nghị Manila “cân nhắc quay trở lại bàn đàm phán”, đồng thời hứa hẹn: “cánh cửa đàm phán song phương đã và sẽ vẫn mở, cho đến khi Trung Quốc và Philippines gặp nhau và tìm được một giải pháp hòa bình cho những tranh chấp”.

1

Biểu tình chống Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông ngay trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở Philippines

Trái với những phân trần của đại diện ngoại giao cao nhất của Trung Quốc tại Philippines, Manila sau tất cả, vẫn khẳng định rằng, họ đã phải sử dụng cơ chế trọng tài để giải quyết các tranh chấp trên biển vì đã sử dụng “cạn kiệt các biện pháp chính trị và ngoại giao”.

Phát biểu trước tòa án trọng tài thường trực hôm 7/7, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario còn tố cáo Trung Quốc đã buộc Philippines phải chấp nhận và công nhận “chủ quyền” của nước này đối với hầu như toàn bộ Biển Đông, như là “điều kiện tiên quyết” để hai bên có thể ngồi vào bàn đàm phán song phương – một điều kiện phi lý và phi pháp mà Manila sẽ không bao giờ có thể chấp nhận nổi.

Hiện các đại diện pháp lý của Philippines, do luật sư nổi tiếng quốc tế Paul Reichler đứng đầu đã kết thúc phiên điều trần thứ nhất chứng minh tòa án trọng tài thường trực tại La Haye có thẩm quyền tiếp nhận và xét xử hồ sơ kiện của Philippines. Phiên điều trần thứ 2 sẽ được tổ chức vào ngày 13/7 tới.

Phó phát ngôn viên Tổng thống Philippines, thành viên trong đoàn đại biểu Philippines tham dự phiên tòa, bà Abigail Valte cho biết: “Philippines đã chuẩn bị đầy đủ để trả lời một cách tốt nhất những câu hỏi của tòa án trong cuộc điều trần thứ hai” và rằng, việc được quyền điều trần thêm một đợt thứ hai chỉ là một “thủ tục bình thường” và điều đó chứng tỏ 5 thẩm phán của tòa “muốn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề của vụ kiện”.

Theo PetroTimes