Trung Quốc tức giận vì đảng của Donald Trump chỉ trích chính sách Biển Đông

0
18
Chinese dredging vessels are purportedly seen in the waters around Mischief Reef in the disputed Spratly Islands in the South China Sea in this still image from video taken by a P-8A Poseidon surveillance aircraft provided by the United States Navy May 21, 2015. U.S. Navy/Handout via Reuters/File Photo

Trung Quốc cải tạo và xây dựng ồ ạt trên Đá Vành Khăn.

Trong tuyên bố tiếng Anh do Tân Hoa Xã phát đi, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng cương lĩnh của Đảng Cộng hòa chứa “những cáo buộc về Trung Quốc trên các vấn đề liên quan tới Đài Loan, Tây Tạng, thương mại và Biển Đông” và là sự can thiệp tới công việc nội bộ của Trung Quốc.

“Tất cả các đảng chính trị ở Mỹ nên nhìn nhận sự phát triển của Trung Quốc một cách khách quan và hợp lý, và hiểu chính xác những vấn đề nổi lên trong quan hệ song phương” – Bộ Ngoại giao viết.

“Chúng tôi hy vọng các đảng liên quan ngừng những cáo buộc vô lý của họ chống Trung Quốc và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, đóng góp nhiều hơn vào lòng tin và hợp tác song phương”.

Cương lĩnh thông qua tại đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa hôm 19.7 tuyên bố không cho phép Bắc Kinh tiếp tục các chính sách trên một số mặt trận, như thao túng tiền tệ, vi phạm sở hữu trí tuệ và có hành động hung hăng ở Biển Đông.

“Hành vi của Trung Quốc đã phủ nhận ngôn ngữ lạc quan của nền tảng cuối cùng về mối quan hệ trong tương lai của chúng ta với nước này” – văn bản của Đảng Cộng hoà trình bày tại Đại hội Đảng toàn quốc hôm 18.7 nói.

Trong nền tảng chính sách năm 2012, Đảng Cộng hòa khẳng định sẽ hoan nghênh sự trỗi dậy của một Trung Quốc hòa bình và thịnh vượng.

Văn bản cho biết, Trung Quốc tiếp tục hoạt động nạo vét cảng biển, xây dựng đường băng trên đảo nhân tạo – hành vi chưa từng có tiền lệ, đặt ra những mối đe dọa trên khắp Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc thúc đẩy phát triển ổn định quan hệ sẽ phục vụ cho lợi ích của cả 2 ước và hoat bình, phát triển ở Châu Á – Thái Bình Dương cũng như trên thế giới, và “cả hai bên cần tuân thủ hướng này”.

Các quan chức Trung Quốc thừa nhận họ ít biết về Donald Trump so với bà Hillary Clinton, người đã có nhiều giao lưu với Trung Quốc khi còn là ngoại trưởng.