Trung Quốc tuần tra trái phép quần đảo Hoàng Sa

0
5

Tàu chấp pháp tổng hợp Tam Sa 1 của Trung Quốc.

Tân Hoa Xã cho hay, khoảng 8 giờ sáng ngày 14/8, tàu chấp pháp tổng hợp Tam Sa 1 đã rời đảo Phú Lâm đến tuần tra trái phép vùng biển nhóm đảo Lưỡi Liềm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tham dự tuần tra trái phép quần đảo Hoàng Sa lần này có khoảng hơn 30 nhân viên chấp pháp và chuyên gia môi trường. Chi đội chấp pháp sẽ tiến hành tuần tra trong thời gian hai (14-15/8). Trung Quốc cho biết đợt tuần tra Biển Đông lần này chủ yếu kiểm tra việc tuân thủ bảo vệ môi trường tại các đảo và vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ngày 20/5, tỉnh Hải Nam chính thức đưa vào sử dụng tàu chấp pháp tổng hợp Tam Sa 1 nhằm tăng cường thực hiện cuộc tuần tra trái phép tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Đây là chiếc tàu chấp pháp lớn nhất của cái gọi là “thành phố Tam Sa”, có nhiều trang thiết bị tối tân, có thể tới khu vực biển Trường Sa để tuần tra. Tàu có lượng giãn nước 2.600 tấn, tải trọng 900 tấn, tốc độ 22 hải lý/giờ, có thể hành trình liên tục trên biển 6.000 hải lý, có khả năng tuần tra trong gió biển cấp 12.