Trung Quốc tự tin radar YLC-8B bắt sống được F-22 Mỹ

0
31
Dàn ăng ten đồ sộ của radar YLC-8B. Ảnh: Armyrecognition

Tờ tin tức quân sự Armyrecognition của Bỉ cho biết, radar trinh sát YLC-8Bđược giới thiệu tại triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải có thể là “khắc tinh” của máy bay chiến đấu tàng hình như F-22, F-35 của Mỹ.

Radar YLC-8B được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Nam Kinh, thuộc Tổng công ty Công nghệ Điện tử Trung Quốc. Đơn vị này sản xuất hầu hết các loại radar đang sử dụng trong biên chế quân đội Trung Quốc và xuất khẩu cho một số quốc gia.

YLC-8B là một radar hoạt động ở băng tần UHF sử dụng bộ nén xung kỹ thuật số, kết hợp công nghệ quét cơ khí và điện tử cho phép phát hiện các mục tiêu bay tàng hình.

Đáng chú ý, hóa ra nguồn gốc của họ radar YLC-8 bắt đầu từ radar P-18 của Liên Xô. YLC-8B sử dụng ăng ten mảng phẳng thay cho ăng ten kiểu “Yagi – Uda”.  Thông số kỹ thuật của radar YLC-8B chưa được tiết lộ.

Đại tá Li, chuyên gia về thiết bị quân sự thuộc Đại học Quốc phòng Trung Quốc cho biết, việc phát hiện máy bay tàng hình đòi hỏi những kỹ thuật rất tinh vi và các viện nghiên cứu Trung Quốc đã tìm ra phương pháp tiếp cận phù hợp.

Gao Zhuo, một quan sát viên quân sự ở Thượng Hải, tự hào rằng Trung Quốc đã trở thành quốc gia tiên phong trong phát triển các radar chống công nghệ tàng hình, nhiều loại radar của nước này được xem là tốt nhất thế giới.

Ngoài ra, Viện Nghiên cứu Nam Kinh cũng đang phát triển loại radar lượng tử có thể phát hiện chính xác máy bay tàng hình ở khoảng cách hàng trăm kilomet. Radar lượng tử có thể lắp trên xe quân sự và máy bay đem lại hiệu suất phát hiện mục tiêu vượt trội.

Ông Zhuo cho biết thêm, hiện chỉ có Trung Quốc và Mỹ đang nghiên cứu và phát triển công nghệ radar lượng tử.

SHARE