Trung Quốc tự tin khoe tên lửa sánh ngang Patriot của Mỹ

Theo thông tin được truyền thông Trung Quốc đăng tải, tổ hợp tên lửa phòng không HQ-22 hay Hồng Kỳ 22 của nước này sở hữu các tính năng kỹ chiến thuật gần như tương tự tên lửa Patriot PAC-3 của Mỹ.

Được phát triển từ loại tổ hợp phòng không HQ-12, tổ hợp phòng không tầm trung HQ-22 được xem là tổ hợp phòng không thế hệ mới nhất hiện nay do Trung Quốc tự sản xuất. Nguồn ảnh: Sina.

Trung Quoc tu tin khoe ten lua sanh ngang Patriot cua My-Hinh-2

Tổ hợp phòng không HQ-22 lần đầu tiên được ra mắt ở Triển lãm Hàng không Chu Hải năm 2016. Tổ hợp này có một đặc điểm rất dễ nhận ra đó là nó không thể phóng tên lửa bay theo chiều thẳng đứng được mà chỉ triển khai được tên lửa khi ống phóng ở một góc nghiêng nhất định. Nguồn ảnh: Sina.

Trung Quoc tu tin khoe ten lua sanh ngang Patriot cua My-Hinh-3

Tầm bắn tối đa của tên lửa phòng không Hồng Kỳ 22 vào khoảng 100 km và có thể tiêu diệt được những mục tiêu ở độ cao tối đa lên tới 27 km. Một tổ hợp HQ-22 với 3 xe phóng có thể bắn được 12 tên lửa nhắm vào 6 mục tiêu cùng lúc. Nguồn ảnh: Sina.

Trung Quoc tu tin khoe ten lua sanh ngang Patriot cua My-Hinh-4

Các tên lửa của tổ hợp HQ-22 được trang bị hệ thống định vị GPS bán chủ động được phát triển dựa trên hệ thống định vị được sử dụng trên HQ-12. Nguồn ảnh: Sina.

Trung Quoc tu tin khoe ten lua sanh ngang Patriot cua My-Hinh-5

Tuy nhiên khác với các tên lửa được sử dụng bởi HQ-12, HQ-22 sử dụng loại tên lửa không cần cánh mà vẫn có thể ổn định được đường bay trong suốt hành trình. Nguồn ảnh: Sina.

Trung Quoc tu tin khoe ten lua sanh ngang Patriot cua My-Hinh-6

Với tầm bắn và những đặc điểm kỹ thuật của mình, HQ-22 có thể được xếp “chung mâm” với tổ hợp tên lửa phòng không Patriot PAC-3 của Mỹ – tổ hợp phòng không có tầm bắn khoảng 80 km. Nguồn ảnh: Sina.

Trung Quoc tu tin khoe ten lua sanh ngang Patriot cua My-Hinh-7

Khi kết hợp giữa HQ-9 và HQ-22, lực lượng phòng không Trung Quốc có thể tạo ra được lưới lửa đa tầng cực kỳ hiện đại, đủ sức ngăn chặn mọi loại chiến đấu cơ trong khu vực. Nguồn ảnh: Sina.

Trung Quoc tu tin khoe ten lua sanh ngang Patriot cua My-Hinh-8

Một vài nguồn tin của Trung Quốc còn cho biết, tổ hợp tên lửa HQ-22 thực tế có tầm bắn tối đa lên tới 150 cho tới 170 km và có khả năng tiêu diệt mục tiêu độ cao thấp nhất chỉ 50 mét. Tuy nhiên những thông tin này đều chưa được xác nhận. Nguồn ảnh: Sina.

Trung Quoc tu tin khoe ten lua sanh ngang Patriot cua My-Hinh-9

Các mục tiêu phù hợp với tổ hợp HQ-22 bao gồm các loại máy bay cánh bằng bao gồm cả máy bay không người lái cỡ nhỏ, tên lửa hành trình, tên lửa không đối đất chiến thuật, trực thăng vũ trang,… Nguồn ảnh: Sina.

Trung Quoc tu tin khoe ten lua sanh ngang Patriot cua My-Hinh-10

Phiên bản xuất khẩu của HQ-22 mang tên FK-3 tuy nhiên tới nay, chưa một quốc gia nào khác ngoài Trung Quốc sở hữu tổ hợp này. Nguồn ảnh: Sina.

Trung Quoc tu tin khoe ten lua sanh ngang Patriot cua My-Hinh-11

Góc bắn xiên của HQ-22 – không rõ khi mục tiêu ở hướng khác toàn bộ cơ cấu phóng có phải xoay theo hướng mục tiêu hay tên lửa sẽ tự đổi đường bay trên không. Nguồn ảnh: Sina.

Theo Kiến ThứcSHARE