Trung Quốc : Tư pháp không cho phép đám cưới đồng tính

0
8
Sun Wenlin và Hu Mingliang trên đường đến tòa án ở Trường Sa, Hồ Nam, Trung Quốc, ngày 13/04/2016.Reuters

Một tòa án ở thành phố Trường Sa (Changsha) tỉnh Hồ Nam, đã bác bỏ đơn của 2 người đàn ông trẻ xin được quyền làm đám cưới với nhau. Đây là lần đầu tiên có một vụ xử như thế, do đó sự kiện đã mang tính biểu tượng rất cao, cho thấy là Trung Quốc – không trừng phạt hiện tượng đồng tính từ năm 1997 – đã chấp nhận tranh luận công khai.

Thông tín viên RFI tại Bắc Kinh, Heike Schmidt tường thuật :

Tay trong tay, hai thanh niên Hu Mingliang và Sun Wenlin ra trình diện trước tòa, trước đám đông 300 người đến vỗ tay ủng hộ. Vài người còn mang cờ màu cầu vồng của phong trào LGBT. Sự kiện hiếm hoi là công an còn cho cả trăm người vào phòng xét xử.

Tòa án đã giải quyết hồ sơ trong vòng vài tiếng đồng hồ. Hai người đàn ông này không thể làm đám cưới với nhau. Tuy nhiên 2 người cùng với nhiều người đồng tính khác vẫn tin tưởng : « Đây chỉ là một vấn đề thời gian trước khi những cặp cùng giới phái được làm đám cưới với nhau », theo lời luật sư của họ. Vị luật sư cho biết sẽ kháng cáo.

Sự úy kỵ trên vấn đề đồng tính giảm dần ở Trung Quốc, một đất nước cho đến năm 2001 vẫn xem đồng tính là bệnh tâm thần.

Tòa án Trung Quốc giờ đây chấp nhận xem xét những trường hợp như Hu và Sun, hay của Xiao Zhen, người đã kiện một bệnh viện vì đã chích điện anh để « chữa trị » bệnh đồng tính và « bệnh nhân » này đã thắng kiện năm 2014.

SHARE