Trung Quốc: Tử hình công dân lấy cắp và bán 150.000 tài liệu mật

0
8

Tân Hoa Xã dẫn tin từ Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 19/4 đưa tin, Hoàng Vũ – nhân viên kỹ thuật của một cơ quan nghiên cứu khoa học bí mật của Trung Quốc bị cáo buộc chuyển bán tài liệu mật của chính quyền nước này cho “tổ chức gián điệp nước ngoài”.

Hoàng Vũ sinh năm 1974, người Tứ Xuyên, Trung Quốc, từng tốt nghiệp đại học chuyên ngành Tin học.

Theo Cục An ninh thành phố Thành Đô (Tứ Xuyên, Trung Quốc), trong vòng 10 năm, Hoàng Vũ đã bán 150.000 bí mật quốc gia cho “tổ chức gián điệp nước ngoài”.

Theo một nguồn thạo tin tiết lộ, Hoàng Vũ làm việc tại cơ quan này từ năm 1997 nhưng do “kém năng lực” nên bị sa thải vài năm sau đó.

Để trả thù lại đơn vị cũ, Hoàng Vũ đã đánh cắp và bán tài liệu nghiên cứu bí mật của cơ quan này cho “tổ chức gián điệp nước ngoài”.

Sau khi nghỉ làm, do số lượng tài liệu vốn được đánh cắp từ trước không đủ đáp ứng cho tổ chức nước ngoài, Hoàng đã lợi dụng người thân vẫn còn làm việc cho cơ quan nghiên cứu khoa học bí mật này để tiếp tục trục lợi.


Hoàng Vũ - kẻ đánh cắp bí mật quốc gia Trung Quốc.

Hoàng Vũ – kẻ đánh cắp bí mật quốc gia Trung Quốc.

Theo thông tin được tiết lộ, Hoàng đã liên lạc gặp mặt 21 lần với “tổ chức gián điệp nước ngoài” và nhận được 700.000 USD từ tổ chức này cho số tài liệu được bán.

Tân Hoa Xã cho hay, để đánh lạc hướng điều tra, Hoàng thường tổ chức gặp mặt tổ chức này tại khu vực Đông Nam Á, Hồng Kông và Ma Cao dưới hình thức du lịch và đánh bạc.

Năm 2011, Hoàng chính thức bị bắt. Tuy nhiên hiện nay, dư luận và giới truyền thông nước này vẫn chưa rõ khi nào Hoàng sẽ bị xử tử.

Ngoài ra, hơn 29 người tiếp tay hoặc có liên quan đến vụ việc của Hoàng cũng bị xử lý.

Theo Luật về An ninh quốc gia Trung Quốc được thông qua vào năm 2015, ngày 15/4 được chọn là “Ngày giáo dục an ninh quốc gia toàn dân” nhằm nâng cao nhận thức và tính tự giác trong việc bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia.

Từ sau đại hội khóa 18 (2012), chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề xuất việc tăng cường, siết chặt luật đảm bảo an ninh quốc gia để chống lại các nguy cơ từ trong nước và ngoài nước.

Theo Trí Thức Trẻ