Trung Quốc từ chối cho tàu USS John C. Stennis thăm cảng Hong Kong

0
8

Tờ South China Morning Post dẫn nguồn tin giấu tên ngày 29/4 cho biết, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã từ chối đề nghị cho phép tàu sân bay Mỹ USS John C. Stennis cập cảng Hong Kong thực hiện một chuyến thăm chính thức.

Báo cáo xuất hiện trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đến thăm tàu USS John C. Stennis, đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở Biển Đông, hồi đầu tháng này trong chuyến thăm Philippines.

Các chuyên gia tin rằng động thái này thu hút phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh trong bối cảnh Trung Quốc và Philippines gia tăng căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

“(Bộ) cần phải phê chuẩn mọi con tàu ra vào Hong Kong. (Họ) đã nói không với tàu sân bay Mỹ”, quan chức giấu tên nói với South China Morning Post, nhưng không tiết lộ lý do khiến Bắc Kinh từ chối đề nghị này.

Trong tuyên bố bằng văn bản trả lời phỏng vấn của South China Morning Post tối ngày 29/4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết cảng Hong Kong đã mời tàu sân bay Mỹ ghé thăm, nhưng phía Bắc Kinh sẽ xem xét sự kiện này trên cơ sở về nguyên tắc chủ quyền và hoàn cảnh cụ thể.

Tuần trước, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương tiết lộ đã triển khai 6 chiếc máy bay A-10 Thunderbolt đến gần bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát của Philippines trong một cuộc đối đầu căng thẳng vào năm 2014. Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về động thái này của Hải quân Mỹ.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc từ chối cho tàu chiến Mỹ thăm Hong Kong.

Trong dịp lễ Tạ Ơn năm 2007, Trung Quốc đã từ chối cho tàu sân bay USS Kitty Hawk đến Hồng Kông sau khi Washington công bố một thỏa thuận tên lửa tiên tiến với Đài Loan và Tổng thống Mỹ George W. Bush gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Tuy nhiên, USS Kitty Hawk đã được phép cập cảng trong thành phố trong năm tháng sau đó, vào tháng 4 năm 2008, khi quan hệ quân sự Trung-Mỹ trở lại bình thường.

Lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong đã lên kế hoạch tổ chức một chuyến thăm tàu USS John Stennis vào thứ Năm và thứ Sáu, thứ Bảy tuần tới. Tuy nhiên, trước quyết định của Bắc Kinh, họ đã gửi thông báo hủy sự kiện tới các khách mời, Southi China Morning Post dẫn nguồn tin trong lãnh sự quán cho hay.

Theo Nguoiduatin