Trung Quốc: Truyện tranh để cảnh giác người dân chống gián điệp

0
18
Hai nhân vật, Li và David trong bộ truyện tranh tuyên truyền chống gián điệp ngoại quốc.Ảnh chụp màn hình.

Chiến dịch tuyên truyền chống gián điệp đang trở thành chủ đề đàm tiếu sôi nổi trên các trang mạng xã hội Trung Quốc. « Những mối quan hệ nguy hiểm », là tựa đề của một tập truyện tranh gồm 16 ảnh vẽ, được dán trên tường các khu nhà ở và các bến tầu điện ngầm, nhân dịp ngày an ninh quốc gia tại nước này. Đó là một câu chuyện tình giữa một cô gái Trung Quốc và một người ngoại quốc biến thành bi kịch. Tuy nhiên, nội dung câu chuyện đã gây nhiều phản ứng mạnh trên các trang mạng xã hội. Đối với nhiều cư dân mạng bộ truyện tranh này mang tính chất kỳ thị giới tính và bài ngoại.

Theo tường thuật của thông tín viên RFI, tại Bắc Kinh, Heike Schmidt, đây là câu chuyện kể về cô Xiao Li, cô Li nhỏ nhắn. Cô gái xinh xắn này, vốn là công chức nhà nước, đã ngã lòng anh chàng David điển trai, một chàng thanh niên có mái tóc hạt dẻ, thông minh và quyến rũ.

Người ngoại quốc đó không hề tiết tiền tặng nàng những bó hoa tươi đẹp và luôn có những lời lẽ ngọt ngào. Nhưng chỉ vừa mới thân quen với Xiao Li, anh ta đã hỏi nàng cung cấp một vài thông tin mật. Rồi bẫy cũng nhanh chóng sập và cặp đôi bị bắt.

Ở một trong những ảnh vẽ cuối cùng của truyện tranh, cô gái Trung Quốc, tay bị còng và khóc nức nở, thú nhận sự ngây thơ của mình với công an : « Tôi chẳng ngờ đó là một tên gián điệp ». Bài học đạo đức đưa ra là : Đừng dấn thân với bất kỳ người lạ nào đến từ ngoại quốc, họ rất có thể là những nhân viên tình báo.

Trên các trang mạng xã hội Trung Quốc, các phản ứng về chiến dịch tuyên truyền chống gián điệp tuôn ào ào. Nhiều cư dân mạng không kiệm lời chế giễu tập truyện tranh này.

“Những mối quan hệ nguy hiểm”, lời cảnh báo dưới dạng truyện tranh của chính quyền Trung Quốc chống gián điệp.Ảnh chụp màn hình

Mỗi một người nước ngoài là một tên gián điệp ?

Cư dân mạng có tên là Chunwu tự hỏi : « Tại sao chính quyền không nhắc nhở cánh mày râu chúng mình là cũng phải cảnh giác với các mỹ nhân kế nữa chứ ? ». Cư dân mạng tên Emily còn bồi thêm : « Trên thực tế, có rất nhiều đấng nam nhi đi bán thông tin cho ngoại quốc hơn là chị em chúng ta. Lời cảnh báo này thật quá phân biệt giới tính ! ».

Số khác thì nhìn chiến dịch này với một sự hóm hỉnh, như Chen Man, cho rằng vẫn còn có nhiều người cộng sản nước ngoài can đảm như Karl Marx và Friedrich Engels : « Làm thế nào nhận dạng được đâu là một đồng chí tốt và đâu là một tên gián điệp ? ».

Nếu như chiến dịch này có vẻ khôi hài, thì chủ đề lại không như vậy. Rất nhiều trường hợp xác thực được giới truyền thông nhà nước công bố gần đây là minh chứng. Chẳng hạn như vụ Huang Yu 41 tuổi. Vị kỹ thuật viên tin học này đã bị kết án tử hình. Anh ta có lẽ đã bán 150 000 tài liệu mật cho nhiều gián điệp ngoại quốc. Nhưng vấn đề cần được đặt ra ở đây chính là cái ý ngầm được truyền tải, nên biết rằng mỗi người nước ngoài có thể là một gián điệp.

Khi bị cảnh sát bắt, cô Li tội nghiệp mới hiểu ra rằng bị tên gián điệp nước ngoài lợi dụng.Ảnh chụp màn hình
RFI
SHARE