Trung Quốc trừng phạt 27 quan xử tử oan dân

0
5

Bố mẹ của Huugjilt Ảnh: DFIC.CN

Người này tên Huugjilt, bị xử tử năm 1996 ở tuổi 18 vì tội cưỡng hiếp và sát hại một phụ nữ trong nhà vệ sinh chung của một nhà máy dệt ở thủ phủ Hohhot vào năm 1996.

Theo lời khai của Huugjilt, khi nghe thấy tiếng phụ nữ cầu cứu phát ra từ nhà vệ sinh, anh và một người cùng làm tại nhà máy chạy vào trong nhà vệ sinh nhưng nạn nhân đã tử vong. Cô gái chết trong tình trạng không mảnh vải che thân, bị cưỡng hiếp và bị bóp cổ.

Anh Huugjilt Ảnh: GUCHENG.COM
Anh Huugjilt Ảnh: GUCHENG.COM

Sau đó, Huugjilt trình báo cảnh sát song người kia thì không. Thế nhưng, cảnh sát địa phương cho Huugjilt là thủ phạm gây ra cái chết của cô gái trong nhà vệ sinh. Mặc dù thiếu bằng chứng nhưng Tòa án Nhân dân Hohhot vẫn kết án Hugejiletu tử hình.

Điều đó khiến bố mẹ Huugjilt nghi ngờ con mình bị ép cung buộc phải nhận tội.

Đến tháng 12-2014, gần 10 năm sau khi bị tử hình thì Huugjilt mới chính thức được công nhận vô tội vì một kẻ khác thú nhận tội ác trên. Bố mẹ của Huugjilt được bồi thường số tiền 4.849 USD.

Theo Tân Hoa Xã ngày 31-1, 26 quan chức bị xử lý hành chính. Riêng một quan chức tên Phùng Chí Minh còn đang bị điều tra vì nghi ngờ phạm nhiều tội khác.

H.Bình (Theo BBC, Pháp chế Buổi tối)