Trung Quốc trừng phạt 249 quan chức thờ ơ với chiến dịch chống tham nhũng

0
3

Các quan chức Trung Quốc đang đối diện với sự cảnh cáo đến sa thải khi có thái độ thờ ơ đối với chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động.

Cụ thể là chi tiêu sai phạm ngân sách nhà nước, để dự án đầu tư kéo dài, đầu cơ đất, Tân Hoa Xã cho biết.

Trước tinh thần sắt của chiến dịch chống tham nhũng lớn nhất của Trung Quốc, nhiều quan chức nước này trong 18 tháng qua đã đi từ thái độ “sung sướng” khi phê duyệt các dự án lớn, sang “suy xét kỹ lưỡng” các dự án này.

Lý Khắc Cường đề cập đến vấn đề thanh tra đất nông nghiệp ở thành phố Trường Cát tháng này. Ảnh: Xie Huanchi / Xinhua / Corbis

Chính quyền TW Trung Quốc đang tỏ ra nghiêm khắc với chính quyền địa phương trong chiến dịch chống tham nhũng, và liên tục đe dọa lãnh đạo các địa phương bằng việc nhắc lại sự chi tiêu trong ngân sách nhà nước.

Tân Hoa Xã cho biết, 249 quan chức ở 24 tỉnh, vùng hoặc thành phố đã bị sa thải hoặc bị xử phạt hành chính, cảnh báo sau cuộc điều tra từ cuối tháng cho đến giữa tháng Sáu năm nay, liên quan đến vấn đề chạy dự án..

Bảng liệt kê một số sự vụ đáng chú ý nhất, như dự án tái chế thực phẩm ở phía Bắc tỉnh Sơn Tây vẫn chưa khởi công xây dựng vào tháng này, mặc dù chính phủ đã cấp ngân sách xây dựng cho nó vào năm 2012.

“Cẩn phải đảm bảo chỉ tiêu kinh tế năm nay đang đi đúng hướng”, một quan chức giấu tên được dẫn lời nói.

Tân Hoa Xã cho biết, 30.6 tỷ Euro đã bị thu hồi bởi chính phủ vào cuối tháng Tám, giờ đây đã được tái đầu tư vào các dự án phát triển “cấp bách” và cải thiện sinh kế của người dân.

Thủ tướng Trung Quốc, Lý Khắc Cường, đã nhiều lần chỉ trích các quan chức vì sự chậm trễ trong thực hiện chỉ thị chính sách của Bắc Kinh.

Nền kinh tế của Trung Quốc trong năm nay là một bức tranh tối màu trong một phần tư thế kỷ.

Một sụt giảm của thị trường chứng khoán Trung Quốc trong mùa hè này và sự mất giá của đồng nhân dân tệ tiền tệ – vốn làm đảo lộn thị trường toàn cầu, đã đẩy nghi ngờ về khả năng của chính phủ Trung Quốc trong quản lý nền kinh tế

Thạch Lam Trần (VNTB)

SHARE