Trung Quốc triệt phá mạng lưới ngân hàng ngầm ‘rửa’ 30,2 tỷ USD

0
10

Ảnh minh họa. Nguồn sitibe

Reuters ngày 17/8 dẫn thông cáo của Bộ Công an Trung Quốc cho biết, lực lượng an ninh nước này đã triệt phá mạng lưới các ngân hàng ngầm thực hiện các giao dịch tiền tệ bất hợp pháp với tổng giá trị lên đến 200 tỷ NDT (30 tỷ USD) trong năm nay.

Cảnh sát đã bắt giữ 450 nghi phạm liên quan đến 158 vụ giao dịch tiền tệ phi pháp và rửa tiền. Để triệt phá đường dây này, Bộ công an Trung Quốc đã phối với với một lực lượng, các ngân hàng trung ương và cục quản lý ngoại hối của Trung Quốc. Trong quá trình điều tra thu thập tài liệu, đã phát hiện các hành vi giao dịch tiền tệ trái phép tại 192 địa điểm trong năm 2016.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV trong ngày 17/8 cũng báo cáo rằng, cảnh sát ở phía nam thành phố Thâm Quyến (Quảng Đông, Trung Quốc) mới đây đã triệt hạ một nhà băng ngầm với tổng giá trị 30 tỷ NDT (4,5 tỷ USD), thực hiện giao dịch trong vòng 6 năm qua. Phóng sự cũng cho biết cảnh sát đã bắt giữ 26 nghi phạm chính ở 4 thành phố khác nhau.

“Chìa khóa vấn đề là hệ thống ngân hàng ngầm đã trở thành nơi để các tay buôn ma túy, buôn lậu và tội phạm kinh tế dễ dàng thực hiện các phi vụ giao dịch”, Shu Jianping, người đứng đầu đơn vị chống rửa tiền của Bộ Công an Trung Quốc nói với CCTV.

Bắc Kinh đã bắt đầu chiến dịch chống lại hoạt động ngân hàng phi pháp vào tháng 4 năm ngoái. Chỉ trong vòng 8 tháng, lực lượng điều tra đã phát hiện 170 vụ với tổng số tiền hơn 800 tỷ NDT (121 tỷ USD) hồi cuối tháng 11/2015. Trong đó vụ nghiêm trọng nhất có giá trị giao dịch lên đến 64 tỷ NDT (9,6 tỷ USD)

“Mặc dù các cuộc đàn áp đã tác động không nhỏ đến hệ thống ngân hàng ngầm, nhưng hiện trạng này vẫn đang lan rộng và trở nên khó nắm bắt khi sự móc nối giữa các ngân hàng ngầm ở những khu vực khác nhau ngày càng tinh vi”, thông cáo của bộ Công an cho biết.

Mạng lưới ngân hàng ngầm ở Trung Quốc là kênh trao đổi tiền thu được từ các hoạt động phi pháp, bao gồm nguồn tiền tham ô của các quan chức tham nhũng.

SHARE