Trung Quốc tôn trọng tòa án công lý nhưng không thừa nhận tòa án quốc tế về luật biển

0
5

Một quan chức Trung Quốc ca ngợi Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) vào hôm thứ năm và được gọi là chính phủ Trung Quốc “một yếu tố ủng hộ tích cực cho giải quyết các tranh chấp bằng hòa bình” – nhưng ông nhấn mạnh rằng tất cả các bên phải thoả thuận về phương cách để giải quyết những khác biệt.

Ý kiến Xu Hồng, người đứng đầu Sở Hiệp ước và Luật thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh, Trung Quốc đang vướng vào tranh chấp chủ quyền lãnh hải tại Biển Đông với một số nước láng giềng.

Tuần trước, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, một tòa án quốc tế về luật biển, Tòa án Trọng tài Thường trực, đã có biết, tổ chức này có thẩm quyền xử lý đơn kiện của Philippines chống lại Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền trên biển.

Trung Quốc đã tuyên bố họ sẽ không tham gia tố tụng với Philippines, trong khi nhấn mạnh vào các cuộc đàm phán song phương với các bên tranh chấp mà các nhà phân tích nói rằng, nó sẽ giúp Bắc Kinh đạt được lợi thế.

Xu phát biểu trong cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về Tòa án Công lý Quốc tế – chi nhánh tư pháp chính của Liên Hợp Quốc – rằng “Trung Quốc là viết tắt của giải quyết tốt thông qua đàm phán, đối thoại và tham vấn.”

Tuy nhiên, ông cho biết các phương cách giải quyết tranh chấp nên được dựa trên sự “bình đẳng chủ quyền và tôn trọng đầy đủ yêu cầu của các quốc gia có liên quan.”

Trung Quốc, Philippines và bốn chính phủ khác có yêu sách chồng lấn trên vùng Biển Đông rộng lớn. Một số khu vực tranh chấp được cho là liên quan đến trữ lượng tiềm vùng dầu và khí đốt, cũng như vùng biển Đông là tuyến đường biển thương mại nhộn nhịp nhất thế giới.

Việc cải tạo đất của Trung Quốc trong 18 tháng qua ở vùng biển Đông gây mối đe dọa cho các nước trong khu vực và sự quan ngại với Hoa Kỳ, nước đang hỗ trợ tự do hàng hải và hàng không ở khu vực.

Tuần trước, một tàu khu trục của Hải quân Mỹ, USS Lassen, thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại vùng đảo nhân tạo khi đi vào giới hạn 12 hải lý, xung quanh đảo đá Subi (Trường Sa).

Trong khi Tòa án Trọng tài Thường trực thụ lý các tranh chấp với Trung Quốc, Philippines, thì không có bất kỳ trường hợp nào được thụ lý tại Tòa án Công lý Quốc tế hoặc Tòa án Quốc tế, có chức năng chính là giải quyết các tranh chấp vi phạm pháp luật của các nước.

Ghi nhận các báo cáo gần đây, ICJ cho biết những khó khăn về mặt “nhân lực và nguồn tài chính”, Xu nói với Đại hội đồng rằng Trung Quốc tin rằng tòa án nên có các nguồn lực cần thiết để thực hiện “hiệu quả” các “hoạt động tư pháp”.

“Trung Quốc cam kết nhất quán giải quyết tranh chấp thông qua hiệp thương hữu nghị và sẽ như luôn luôn hỗ trợ ICJ trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình,” ông nói.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã không được thực hiện tuyên bố công nhận thẩm quyền của Tòa án Quốc tế.

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE