Trung Quốc tố Mỹ “khiêu khích quân sự nghiêm trọng”

0
11

Đảo nhân tạo của Trung Quốc đang đe dọa tự do hàng hải và ổn định trên biển Đông – Ảnh: CSIS

Vụ việc xảy ra tuần trước, nhưng đến hôm qua Bộ Quốc phòng Trung Quốc mới ra thông cáo trên website của bộ này lên án Mỹ cố tình gây căng thẳng trong khu vực Biển Đông.

Theo Reuters, phía Trung Quốc yêu cầu Washington “ngay lập tức thực thi các biện pháp nhằm ngăn chặn những sự cố tương tự có thể làm tổn hại quan hệ quân sự hai nước”.

Báo Wall Street Journal cho biết Trung Quốc đã gửi lời phản đối chính thức qua Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh.

Theo Reuters, tư lệnh hải quân Bill Urban, người phát ngôn của Lầu Năm Góc, lập tức phản hồi cho biết Mỹ vẫn thường xuyên tiến hành các đợt bay huấn luyện cho B-52 trên vùng trời Biển Đông, nhưng không có kế hoạch đưa B-52 bay trong khu vực 12 hải lý của bất cứ đảo nhân tạo nào và chuyến bay gây sự cố vừa qua “không thuộc chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải”. Ông Urban hứa rằng phía Lầu Năm Góc sẽ “xem xét vấn đề”.

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với báo Wall Street Journal rằng có thể do điều kiện thời tiết xấu đã khiến máy bay Mỹ trật lộ trình. GS Zach Abuza – Học viện Chiến tranh Hoa Kỳ – bình luận với Tuổi Trẻ: “Kể từ khi tàu hải quân USS Lassen được đưa đến Biển Đông thực hiện hoạt động bảo vệ tự do hàng hải, chính quyền Mỹ bao gồm Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và Bộ chỉ huy Thái Bình Dương có vẻ như không kết nối tốt với nhau. Những kênh thông tin chiến lược của chúng tôi không hiệu quả.

Tôi không rõ đây có phải là sai sót vô ý của Lầu Năm Góc không, hay đây là một hoạt động được gán cho chữ “sai sót” khi một bộ phận của chính quyền (ở đây là Bộ Quốc phòng) muốn qua mặt Nhà Trắng để đi con đường ngoại giao riêng”.