Trung Quốc tổ chức hội nghị an ninh quốc phòng ‘hù dọa’ ASEAN?

0
11

Một công trường xây dựng đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông

Hội nghị an ninh đầu tiên là cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cùng lãnh đạo quân sự các nước ASEAN sẽ bắt đầu ngày 16.10 tại Bắc Kinh.

Theo sau đó là Diễn đàn Hương Sơn, cũng khai mạc tại thủ đô của Trung Quốc, hội tụ giới lãnh đạo quân sự và các quan chức khác trên toàn cầu với nội dung trọng tâm là an ninh châu Á – Thái Bình Dương, các vấn đề hàng hải và chống khủng bố.

Theo chuyên gia an ninh khu vực Lý Minh Cương thuộc ĐH Công nghệ Nam Dương của Singapore, lần đầu tiên chủ trì những diễn đàn an ninh quốc tế kiểu này, Bắc Kinh đang tìm cách xây dựng hình ảnh quân sự mạnh mẽ của mình trong bối cảnh Mỹ thúc đẩy kế hoạch tuần tra khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép trên quần đảo trường sa của Việt Nam mà nước này chiếm đóng trái phép.

“Vì sự kiện diễn ra tại Bắc Kinh nên sẽ không dễ để cho các nước khác đối đầu với Trung Quốc về biển Đông”, ông Lý nhận định. “Nó còn sẽ cho thấy sự thiếu gắn kết của Asean trong vấn đề này (biển Đông)”, ông nói thêm việc Trung Quốc tổ chức hội nghị an ninh quốc phòng “hù dọa” ASEAN.

Nước lớn không nên “chơi trò hù dọa”

Nhà phân tích Kim Fassler, thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, cho rằng để xoa dịu quan ngại của các thành viên ASEAN về vấn đề biển Đông, Trung Quốc cần tránh gây chệch hướng của hội nghị Hương Sơn.

Chẳng hạn, Diễn đàn Hương Sơn cần duy trì được bản chất vốn có là “một cuộc đàm luận 2 chiều thẳng thắn” thay vì Bắc Kinh cứ khăng khăng áp đặt quan điểm đơn phương của mình.

Trong một bài viết mới đây cho Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, ông Fassler viết: “Cần phải thúc giục cho Bắc Kinh hiểu được rằng những hành động của họ đang đóng góp vào sự chứng minh họ là những kẻ xâm lược chứ không phải là lãnh đạo khu vực”.

Trong khi đó, phát biểu trong một cuộc họp báo ở Tokyo ngày 15.10, Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson tuyên bố việc tàu và máy bay Mỹ hoạt động trên vùng biển quốc tế trong khu vực biển Đông không nên xem là điều đáng ngạc nhiên.

Người đứng đầu Hải quân Mỹ nhấn mạnh rằng đây không phải là hành động khiêu khích như lời cáo buộc của Bắc Kinh một ngày trước đó.

Mỹ và các đồng minh châu Á của họ khẳng định là việc xây dựng các hòn đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc trên biển Đông không gì khác hơn là mục đích tăng cường sự hiện diện quân sự,chèn ép an ninh biển trong khu vực.

(Theo AP)