Trung Quốc tố cáo ‘thế lực thù địch’ phá hoại nỗ lực cải cách quân đội

0
16

Quân đội Trung Quốc sẽ cắt giảm 300.000 binh sĩ để tập trung vào chương trình hiện đại hóa vũ khíREUTERS

Hồi tháng 9.2015, Chủ tịch Trung Quốc kiêm Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình đã tuyên bố quân đội Trung Quốc, với 2,3 triệu binh sĩ, tiến hành cải tổ và sẽ cắt giảm 300.000 người (khoảng 13% nhân lực) vào cuối năm 2017.

Tờ Nhật báo Quân đội Trung Quốc ngày 14.10 đăng một bài xã luận cho biết những tin đồn về cuộc cải tổ quân đội đang diễn ra được phát tán tràn lan trên các trang mạng xã hội, với những chuyên gia tự xưng tung lên những thông tin vô căn cứ.

“Toàn thể lực lượng vũ trang phải nhận thức rõ rằng những tin đồn trên mạng không thể nào làm thay đổi sự thật. Nhưng các thế lực thù địch lại nghĩ rằng phát tán tin đồn có thể phá hoại tiến trình cải tổ của chúng ta”, Nhật báo Quân đội Trung Quốc nhấn mạnh, nhưng không nêu đích danh các “thế lực thù địch” này là thế lực cụ thể nào.

Dù vậy, những tin đồn nói trên đã thu hút sự chú ý của nhiều binh sĩ, và một số người tin vào những gì họ đã đọc trên các trang mạng xã hội, theo Nhật báo Quân đội Trung Quốc.

“Một số binh sĩ tin vào tin đồn và lo lắng và điều này ảnh hưởng đến công việc của họ”, theo báo Quân đội Trung Quốc.

Các binh sĩ Trung Quốc có trách nhiệm không được tin vào những tin đồn và chỉ nên đọc thông tin từ những nguồn chính thức, Nhật báo Quân đội Trung Quốc cảnh báo.

Nhật báo Quân đội Trung Quốc đăng tải bài viết trên vài ngày sau khi trên 1.000 người mặc quân phục, bao gồm các cựu binh, đã biểu tình trước Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 11.10 tại Bắc Kinh, được cho là nhằm phản đối chế độ lương hưu và cắt giảm biên chế.