Trung Quốc tìm cách len sâu thị trường vũ khí Trung Đông

Trung Quốc đang tìm kiếm vai trò lớn hơn tại thị trường vũ khí Trung Đông vốn đang phát triển nhanh chóng vì xung đột diện rộng trong khu vực.

Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (CSIC) hôm 20-2 cho biết họ đã thành lập văn phòng đại diện ở Dubai để mở rộng giao thương trên khắp vùng Vịnh. Theo CSIC, đây là văn phòng nước ngoài đầu tiên của họ và nó sẽ có nhiệm vụ nắm bắt các cơ hội kinh doanh cả “quân sự lẫn dân sự”.

Ngoài thiết lập văn phòng đại diện ở Dubai, CSIC còn giới thiệu tàu khu trục không người lái lớp Aegis JARI USV tại Triển lãm và Hội nghị Quốc phòng thế giới (IDEX) ở thủ đô Abu Dhabi – Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), vừa kết thúc vào hôm 21-2. Sở hữu hệ thống điện được mô tả là tiên tiến chẳng kém tàu khu trục lớp Burke Arleigh của Mỹ, JARI USV được ví von là phiên bản “Aegis mini”.

Theo chuyên gia quốc phòng Zhou Chenming, CSIC đang phát triển loại tàu này để xuất khẩu sang thị trường quốc tế. Theo báo South China Morning Post (SCMP), xuất hiện tại IDEX ở Abu Dhabi còn có xe tăng hạng nặng thế hệ mới VT4 do Tập đoàn Quốc phòng Norinco (Trung Quốc) phát triển. Những vũ khí khác của Trung Quốc bao gồm tàu khu trục MRTV 3000 và tên lửa hành trình tầm trung C-602.

Là một trong những thị trường vũ khí hàng đầu, Trung Đông nhập 32% lượng vũ khí sản xuất trên toàn thế giới trong giai đoạn 2013-2017, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI). Cũng theo SIPRI, nhập khẩu vũ khí trong khu vực đã tăng 103% từ giai đoạn 2008-2012 đến giai đoạn 2013-2017 vì phần lớn các nước nơi đây đều liên quan trực tiếp đến xung đột quân sự.

Trong khi đó, xuất khẩu vũ khí Trung Quốc đến Trung Đông tăng 38% trong giai đoạn 2013-2017 so với 5 năm trước đó và hiện tại, nền kinh tế số 2 thế giới là nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ năm thế giới, cung cấp vũ khí cho 48 quốc gia.

Việc Trung Quốc gia tăng doanh số bán vũ khí ở Trung Đông được cho là khiến nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, bất an. Washington lo ngại Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng trong khu vực thông qua hoạt động buôn bán vũ khí và các dự án nằm trong sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Theo NLD

SHARE