Trung Quốc tiết lộ tên lửa vác vai chuyên săn UAV

0
6

Với Hidden Blade khả năng phòng không với các đơn vị lính dù hay biệt kích sẽ không còn là vấn đề. Nguồn ảnh: Jane’s.

Tạp chí quân sự Jane’s đưa tin cho hay, tại triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải 2016 Tổng công ty công nghệ và khoa học hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC) đã lần đầu tiên cho ra mắt tổ hợp tên lửa phòng không vác vai mini dành riêng cho nhiệm vụ chống lại các phương tiện bay không lái và mục tiêu bay tầm thấp.

Theo đại diện của CASC, Xiu Jian (Hidden Blade) là mẫu tên lửa tấn công đa năng được thiết kế dành cho các đơn vị lính dù hoặc biệt kích với khả năng tiêu diệt các mục tiêu bay tầm thấp và phương tiện bay không người lái, ngoài ra nó cũng có thể được sử dụng để chống lại các loại phương tiện cơ giới hạng nhẹ hoặc các công trình phòng thủ.

Tên lửa vác vai Hidden Blade vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển và trong tương lai các tính năng kỹ chiến thuật của nó có thể sẽ được thay đổi. Phía CASC còn cho biết Hidden Blade có chiều dài cơ sở khoảng 690mm sử dụng cỡ nòng 60mm và có trọng lượng chỉ 4kg.

Theo thiết kế hiện tại, Hidden Blade được triển khai thông qua một mẫu ống phóng tên lửa được làm bằng vật liệu tổng hợp có trọng lượng nhẹ và có thể tái sử dụng nhiều lần. Trên ống phóng này cũng được tích hợp sẵn hệ thống ngắm quang học.

Thiết kế đạn tên lửa của Hidden Blade khá giống các mẫu tên lửa chống tăng dẫn đường của Trung Quốc hiện tại và tầm bắn hiệu quả đối với các mục tiêu trên không là từ 2-3km và tối thiểu là 150m.

Đạn tên lửa Hidden Blade được dẫn đường thông qua một đầu dẫn cảm biến hồng ngoại kết nối thiết bị ngắm quang học ngay trên Hidden Blade, trong một số tình huống Hidden Blade cũng có thể miễn nhiễm với các biệp pháp phòng vệ chủ động từ mục tiêu.

Giống như tên gọi của mình Hidden Blade là sự chọn không thể tốt hơn cho các đơn vị tác chiến cơ động trên chiến trường, khi mà hiện tại các dòng tên lửa chống tăng mini hay súng phóng lựu vác vai đã trở nên quá phổ biến trong khi đó một dòng tên lửa phòng không mini lại khá hiếm hoi. Hiện tại CASC cũng đã bắn thử nghiệm thành công Hidden Blade trong năm nay và nó cũng đã sẵn sàng được đưa vào sản xuất hàng loạt ngay khi có khách hàng đặt mua.