Trung Quốc tiếp tục lắp đặt phao cảnh báo sóng thần ở Biển Đông

0
6

Trung Quốc sẽ sớm lắp đặt thêm các phao cảnh báo sóng thần ở Biển Đông.

Các phao này sẽ được liên kết với các mạng cảnh báo sóng thần quốc tế, cung cấp những cảnh báo sớm cho khu vực bờ biển phía Đông, Nam Trung Quốc và các nước lân cận, ông Yuan Ye, Giám đốc Trung tâm cảnh báo sóng thần của Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc (SOA) cho biết.

Một số phao đã được lắp đặt ở phía Tây Rãnh Manila – khu vực có khả năng xảy ra sóng thần ở Biển Đông.

Mạng lưới cảnh báo sóng thần của Trung Quốc có thể cảnh báo các sự kiện trong toàn bộ Thái Bình Dương trong vòng 5 phút, ở phía Bắc và phía Tây của đại dương trong 1 phút và ở Biển Đông trong khoảng 30 giây.

Các mạng đều nhận được dữ liệu từ 800 triều và 60 phao phát hiện sóng thần trên toàn thế giới, ngoài 112 trạm thủy triều dọc theo bờ biển riêng của từng nước.

Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, chồng chéo lên vùng biển của Việt Nam, Phillipines, Bruei, Malaysia và Đài Loan. Trung Quốc cũng đang gấp rút xây dựng trái phép cơ sở hạ tầng ở Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam; ngang ngược tuyên bố không chấp nhận phán quyết của tòa án trong vụ kiện tranh chấp với Philippines.

Trung Quốc luôn bao biện việc xây dựng cơ sở hạ tầng, lắp đặt các thiết bị quân sự là nhằm chia sẻ lợi ích cho các nước láng giềng và giúp cứu hộ cứu nạn cho các ngư dân bất chấp cáo buộc đang cố tình chiếm giữ, tăng cường ảnh hưởng ở Biển Đông.

Theo Baotinnhanh