Trung Quốc tiếp tục khiêu khích trên Biển Đông

0
9

Mô hình sân bay nổi Trung Quốc

Đồng thời phân tích quá trình Trung Quốc leo thang gây hấn, sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực để chiếm đóng, cải tạo, bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo trái phép quy mô lớn ở Biển Đông, nhằm độc chiếm vùng biển này. Theo ông Choe Nam Suk, đã đến lúc Liên Hiệp Quốc phải vào cuộc để bảo vệ Hiến chương Liên Hiệp Quốc, cũng như luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Trong khi đó, tờ Nhật báo khoa học Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ đưa vật thể nổi cỡ lớn trên biển (sân bay nổi, với chiều dài từ 2.400m-3.200m) ra quần đảo Trường Sa, nơi nước này đã xây đường băng trái phép dài khoảng 3.000m trên bãi đá Chữ Thập. Và với kết cấu này, Trung Quốc có thể nối dài đường băng sẵn có hoặc tạo thêm sân bay bên cạnh sân bay tại đây. Bắc Kinh coi đây là bước “đột phá” trong nghiên cứu chế tạo sân bay nổi để phục vụ tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Tờ báo trên còn cho rằng, Bắc Kinh đã qua mặt Washington trong việc chế tạo sân bay nổi, điều mà Mỹ từng nghĩ tới nhưng chưa thực hiện được. Giới quân sự Trung Quốc nhận định, để dựng một sân bay nổi thông thường không chi quá 100 triệu NDT (khoảng 15 triệu USD), nhưng sân bay nổi ở Trường Sa có thể mất ít nhất vài trăm triệu NDT.

Và một sân bay nổi với lượng giãn nước 30.000-50.000 tấn sẽ đủ sức chứa và là nơi cất, hạ cánh cho khoảng 100 chiến đấu cơ J-10, J-11, J-15, J-16 và Su-30. Ngoài ra, sân bay nổi còn đáp ứng yêu cầu của máy bay vận tải cỡ lớn IL-76, máy bay cảnh báo sớm AWACS-500, máy bay săn ngầm AWACS-200, và là nơi tiếp tế cho tàu đổ bộ hải quân, tàu đổ bộ đệm khí.

Ngày 22-3, Kênh Truyền hình Phượng Hoàng (Phoenix TV) của Hongkong đăng những hình ảnh cho thấy, Trung Quốc nhiều khả năng đã triển khai phi pháp tên lửa hành trình chống hạm YJ-62 (Ưng kích 62) đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Và theo Cơ quan Tình báo Hải quân Mỹ, phiên bản hiện đại YJ-62A được cho là có tầm bắn lên đến 400 km.

Theo đánh giá của chuyên gia Neil Ashdown thuộc Tổ chức nghiên cứu quân sự IHS Jane’s, đây là động thái “cực kỳ khiêu khích”. Bởi sự kết hợp giữa HQ-9 và YJ-62 có thể tạo ra một mạng lưới “chống xâm nhập/chống tiếp cận khu vực” (A2/AD) ở xung quanh Hoàng Sa, hình thành một “bong bóng phòng thủ” có thể uy hiếp máy bay, tàu chiến Mỹ và các nước hoạt động tại khu vực này.

Theo nhận định của nhà nghiên cứu về an ninh quốc gia thuộc Quỹ Potomac (Mỹ) Harry Kazianis, nếu hành động này được xác nhận, thì đó là bước leo thang nguy hiểm. Còn theo Tiến sĩ Koh Swee Lean Collin, chuyên gia quân sự của Trường Nghiên cứu quốc tế Rajaratnam (Singapore), động thái kể trên chủ yếu nhằm đe dọa các nước hữu quan, kể cả Mỹ.

Ngày 20-3, Hãng Kyodo dẫn nguồn tin ngoại giao tiết lộ, Bắc Kinh đã gây sức ép, yêu cầu Tokyo không nhắc tới Biển Đông ở Hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 5 tới. Yêu cầu này được trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu đưa ra tại cuộc họp với Thứ trưởng đặc trách các vấn đề chính trị của Bộ Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama ở Tokyo hồi cuối tháng 2.

Ông Khổng Huyễn Hựu thậm chí còn cảnh báo, cách tiếp cận vấn đề Biển Đông của Tokyo tại hội nghị G7 sắp tới sẽ là phép thử cho quan hệ song phương và khẳng định, Bắc Kinh sẽ theo dõi chặt chẽ chuyện này. Và điều đó đồng nghĩa với việc, quan hệ Trung – Nhật có được cải thiện hay không và bao nhiêu là tùy thuộc vào cách Tokyo có đưa Biển Đông vào chương trình nghị sự tại Hội nghị G7 sắp tới hay không.

Trước đó (10-3), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã cảnh báo Philippines về chuyện Manila thuê một số máy bay của Nhật Bản để tuần tra Biển Đông. “Nếu các hành động của Philippines thách thức đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ kiên quyết chống lại”, ông Hồng Lỗi tuyên bố.

Đồng thời còn cảnh báo Nhật Bản, Tokyo không phải là một bên trong vấn đề Biển Đông, nên hãy nói và hành động một cách cẩn trọng, và không làm bất cứ điều gì làm tổn hại tới “hòa bình và an ninh khu vực”. Bởi trước đó, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã nhấn mạnh, 5 máy bay huấn luyện TC-90 mà Manila vừa thuê của Tokyo sẽ giúp hải quân nước này tuần tra Biển Đông tốt hơn.

Ngày 14-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose đã tái nhắc lại những tuyên bố trước đó của Philippines về các hành động đơn phương và khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông. Đồng thời cho rằng, kế hoạch điều máy bay dân sự tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong thời gian tới là “hành động khiêu khích”.

Ngày 12-3, trang Inquirer.net của Philippines dẫn lời cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đề nghị chính phủ sắp tới cần xem xét, giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông một cách bền bỉ, với quyết tâm đi tới cùng.

Trước đó (10-3), tờ The Straits Times cho biết, Tổng thống Benigno Aquino đã bổ nhiệm ông Jose Almendras làm tân Ngoại trưởng, thay thế người tiền nhiệm Albert del Rosario. Ông Jose Almendras được biết đến là một trong những phụ tá thân cận nhất của Tổng thống Benigno Aquino.

Ngày 13-3, tờ The Standard (Philippines) dẫn kết quả khảo sát của bản báo cho thấy, 77% số người được hỏi cảm thấy lo ngại trước động thái triển khai tên lửa ở Biển Đông của Bắc Kinh.

Cũng trong ngày 13-3, tờ Nikkei Asian Review (Nhật Bản) dẫn kết quả khảo sát của chính phủ đất nước mặt trời mọc, theo đó có tới 83,2% số người được hỏi cho biết, họ không có thiện cảm với Trung Quốc.

Ngày 21-3, Tân Hoa xã cho biết, phiên tòa xét xử các thuyền viên trên tàu Trung Quốc bị cáo buộc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Argentina bị hoãn (thiếu phiên dịch tiếng Trung Quốc đạt chuẩn), và chưa biết khi nào mới khai đình.

Thẩm phán Hugo Sastre cho biết, phiên tòa phải đợi phiên dịch đủ tiêu chuẩn do Bộ Ngoại giao Argentina đề cử.

Trước đó (18-3), Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra cho biết, việc này sẽ được xử lý theo hướng tôn trọng luật pháp quốc tế, luật pháp Argentina và hy vọng vấn đề này sẽ không ảnh hưởng tới quan hệ với Trung Quốc