Trung Quốc thương lượng lập căn cứ quân sự ở Djibouti

0
7

Djibouti hiện là một trong những cảng biển nhộn nhịp nhất thế giới – Ảnh: AFP

“Các cuộc thảo luận đang được tiến hành”, Tổng thống Omar Guelleh nói với hãng tin AFP trong một cuộc phỏng vấn ở Djibouti hôm 9.5, khẳng định sự hiện diện của Bắc Kinh “sẽ được hoan nghênh”.

Djibouti là nơi Mỹ có căn cứ Lemonnier, sử dụng cho các chiến dịch bí mật chống khủng bố và các hoạt động khác ở Yemen, Somalia và những nơi khác ở châu Phi.

Pháp và Nhật Bản cũng có căn cứ tại cảng Djibouti, một nước từng là thuộc địa của Pháp án ngữ cửa ngõ vào Biển Đỏ và kênh đào Suez, và đã được hải quân các nước châu Âu và quốc tế dùng làm căn cứ trong cuộc chiến chống cướp biển ở nước láng giềng Somalia.

Trung Quốc đã tài trợ nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn với chi phí hơn 9 tỉ USD nhằm nâng cấp cảng, sân bay và các tuyến đường sắt nối với Ethiopia, nước sử dụng cảng Djibouti để giao thương với thế giới.

“Sự hiện diện của Pháp thì đã lâu, và người Mỹ nhận thấy vị trí của Djibouti có thể hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố trong khu vực. Người Nhật muốn bảo vệ khỏi cướp biển, và giờ người Trung Quốc cũng muốn bảo vệ quyền lợi của họ và được hoan nghênh”, ông Guelleh nói.

Djibouti nằm gần eo biển Bab al-Mandeb chia cách châu Phi với bán đảo Ả Rập, và là một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới, dẫn vào Biển Đỏ và đến Địa Trung Hải.

Djibouti và Bắc Kinh đã ký một thỏa thuận quân sự cho phép hải quân Trung Quốc sử dụng cảng Djibouti vào tháng 2.2014, một động thái khiến Mỹ phật ý.

Trong những năm gần đây, Tổng thống Guelleh có xu hướng quay sang Trung Quốc như một đối tác kinh tế then chốt.