Trung Quốc: Thượng Hải đã có 10 người chết vì Covid-19, chính quyền vất vả vì nạn tăng giá thực phẩm

Một người dân kiểm tra các túi thực phẩm tại một khu dân cư đang bị cách ly chống Covid, Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 17/04/2022. REUTERS – ALY SONG

Chính quyền thành phố Thượng Hải, vào hôm nay 19/04/2022, đã công nhận 7 ca tử vong mới vì Covid-19 trong 24 tiếng đồng hồ, nâng tổng số người chết vì dịch bệnh tại thủ phủ kinh tế của Trung Quốc lên thành 10 người. Biện pháp phong tỏa vô hạn định từ cuối tháng Ba trong những điều kiện đôi khi khắc nghiệt, đã đẩy giá thực phẩm tăng vọt, khiến chính quyền thành phố phải vất vả đối phó.

Tại một thành phố có đến 25 triệu dân, giới quan sát không tránh khỏi ngạc nhiên trước con số 3 ca tử vong được chính thức ghi nhận vào hôm qua, và 7 trường hợp tiếp theo vào hôm nay, cùng với thống kê khoảng 20.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, chủ yếu do biến thể Omicron. Theo thông báo chính thức, 7 người chết hôm nay đều ở trong độ tuổi từ 60 đến 101, mắc nhiều bệnh nền và không ai được tiêm phòng.

Từ cuối tháng Ba vừa qua, để chống dịch theo đúng chính sách Zéro Covid hiện hành, chính quyền Thượng Hải đã áp dụng biện pháp phong tỏa khắt khe, gây nên nhiều phản ứng bất bình, nhất là trước nạn giá thực phẩm tăng vọt do chi phí giao hàng trở thành “cắt cổ”.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên RFI Stéphane Lagarde ghi nhận:

“Những lời qua tiếng lại gay gắt vừa nghe giữa một nhân viên cảnh sát trong bộ đồ bảo hộ Covid và một người giao hàng mặc áo khoác đỏ đã lan truyền trên khắp các mạng xã hội Trung Quốc vào hôm qua, Thứ Hai. Người giao hàng khẳng định: “Mọi người yêu cầu chúng tôi mua hàng, việc được thanh toán là điều bình thường”. Viên cảnh sát đáp lại: “Đúng vậy, có điều là anh không có quyền tăng giá đồ ăn được giao đến mức cao như vậy”và mời đương sự đi theo về đồn cảnh sát.

Đây là một cuộc đối thoại mà rất nhiều người Thượng Hải bị phong tỏa đã được nghe đi nghe lại nhiều lần trước nơi ở của họ. Kể từ khi bắt đầu chương trình “mua hàng chung theo nhóm”, được thiết lập để bù đắp cho việc chính quyền không cung cấp đủ, giá thực phẩm đã bùng nổ ở Thượng Hải. Và khi nhận được hàng, một số người đã phải phàn nàn về việc hàng hóa bị tráo đổi.

Hiện tại, giá mà người mua phải trả để mua 20 quả trứng và 6 gói mì ăn liền lên đến 900 nhân dân tệ (gần 130 euro). Những mặt hàng hiếm thường đắt, và thậm chí rất đắt ở đây, khi việc phong tỏa kéo theo tình trạng thiếu nhu yếu phẩm và thiếu người giao hàng.

Để chống lại nạn lạm phát gây nên sự bất mãn này, guồng máy tuyên truyền đã gia tăng các thông điệp gọi là “tích cực”, đặc biệt về chủ đề những người lái xe tải giao hàng tốt bụng, không để ai gặp khó khăn cũng như không tiếc công sức để cung cấp cho những người bị phong tỏa.

Vấn đề là lần này và không giống như tại Vũ Hán trước đây, chiến dịch “Tất cả cùng nhau đối mặt với dịch bệnh” đã không thành công. Một số cư dân mạng hóm hỉnh còn đi xa đến mức trao giải “kịch bản hay nhất và đạo diễn xuất sắc nhất” cho các phóng sự của các phương tiện truyền thông Nhà nước cho thấy các kệ hàng siêu thị đầy ắp đến vỡ tung.

Trước những lời chỉ trích, chính quyền đã công khai thừa nhận “những thiếu sót đáng kể” trong việc quản lý chế độ phong tỏa và cam kết sẽ xử lý những kẻ không có tinh thần tập thể chẳng hạn như một người quản lý mua hàng nhóm bị cáo buộc đã tăng hóa đơn đến 75%.

Theo Hiệp Hội Người Tiêu Dùng Thượng Hải, kể từ ngày 14 tháng 3, chính quyền đã gởi 41.214 thông báo cảnh cáo đến các thương gia và người trung gian. Chính quyền còn đi xa hơn nữa là kêu gọi cư dân phê phán giới này và tư vấn cho họ cách làm đúng.

Thế nhưng, chính quyền cũng đồng thời tăng cường kiểm duyệt. Cảnh sát Thượng Hải đã cảnh báo cư dân là không được nói chuyện với các phương tiện truyền thông nước ngoài nếu không muốn bị buộc tội vi phạm luật lệ.”