Trung Quốc thuê dài hạn nguyên một đảo ở Thái Bình Dương, cư dân ‘bàng hoàng’

SYDNEY, Úc – Đảo Tulagi từng là nơi đặt bộ chỉ huy Nam Thái Bình Dương của quân đội Anh rồi sau đó là quân đội Nhật. Trong thời Đệ Nhị Thế Chiến, cảng nước sâu thiên nhiên nơi đây đã khiến đảo có một vị thế vô cùng quan trọng.

Bản tin của tờ New York Times hôm Thứ Sáu, 17  Tháng Mười, nói rằng Trung Quốc nay đang có kế hoạch để kiểm soát toàn bộ hòn đảo này.

Theo một thỏa thuận ký kết bí mật hồi tháng qua với chính quyền quần đảo Solomon Islands, một công ty quốc doanh Trung Quốc có trụ sở đặt tại Bắc Kinh, tên là China Sam Enterprise Group, nay được độc quyền khai thác toàn bộ đảo Tulagi cùng khu vực lân cận trong thời hạn 75 năm, và có thể được gia hạn.

Thỏa thuận dài hạn này đã làm cư dân Tulagi bàng hoàng và khiến các giới chức Mỹ lo ngại, vì coi chuỗi đảo ở vùng Nam Thái Bình Dương này rất quan trọng trong nỗ lực ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc và bảo vệ các hải lộ chiến lược.

Đây cũng là một thí dụ mới nhất về chiến lược hứa hẹn thịnh vượng mà Bắc Kinh đang dùng để theo đuổi các tham vọng toàn cầu của họ, thường là qua cách cung cấp tiền bạc cho chính quyền và đầu tư vào các hệ thống hạ tầng cơ sở địa phương, vốn bị nhiều người chỉ trích là những cái bẫy nợ nần chồng chất lâu dài cho các quốc gia đang phát triển.

Theo Giáo Sư Anne-Marie Brady, chuyên về chính trị Trung Quốc tại đại học University of Canterbury ở Christchurch, Tân Tây Lan, thì đảo này có vị trí rất tốt và trong lúc Trung Quốc đang đưa sức mạnh quân sự của họ vào vùng Nam Thái Bình Dương, thì việc có các hải cảng và phi trường do họ kiểm soát ở khu vực này là điều cần thiết, như các thế lực quân sự khác đã làm trước đây.

Chính quyền Solomons Islands hồi đầu tháng này hủy bỏ quan hệ ngoại giao với Đài Loan và công nhận Trung Quốc, mặc cho các nỗ lực ngăn cản ráo riết của hai chính phủ Mỹ và Úc.

Thỏa thuận với China Sam được ký kết chỉ ít ngày sau đó.

Theo Nguoi Viet