Trung Quốc “thừa sức xóa sổ căn cứ của Philippines trên biển Đông”

0
8

Con tàu BRP Sierra Madre của Philippines trên bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa. Ảnh: SCMP

Theo bài báo này, Trung Quốc hoàn toàn có thể xóa sổ tàu hải quân Philippines đang đóng trên vùng đảo tranh chấp ở biển Đông nhưng họ đã giữ kiềm chế cho đến nay.

Bài báo trên xuất hiện khi phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế (PCA) về những tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông sắp được công bố. Philippines chính là nước đã đem vấn đề này kiện ra tòa án quốc tế.

Hải quân Philippines đã đưa một tàu chiến cũ của Mỹ tên BRP Sierra Madre ra bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) vào năm 1999. Kể từ đó, nước này thường xuyên điều khoảng hàng chục binh lính ở trên con tàu để duy trì chiếm đóng.

Trong khi đó, phía Trung Quốc liên tục phản đối và yêu cầu Philippines di dời con tàu. Hai năm trước, tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc từng ngăn cản tàu tiếp tế của Philippines tiếp cận tàu BRP và buộc nước này phải thả đồ tiếp tế xuống con tàu cũ nát từ trên cao.

“Chuyện này là minh chứng tốt nhất cho việc Trung Quốc hoàn toàn có thể kéo tàu mắc cạn của Philippines ra khỏi đó. Tuy nhiên, vì sự ổn định trên biển Đông, Trung Quốc luôn bày tỏ thiện chí, kiên nhẫn lẫn tính kiềm chế cao” – trích bài báo trên tờ Nhân dân Nhật báo.

“Nhưng Trung Quốc cam kết bảo vệ từng tấc lãnh thổ của mình. Điều này được xác định bằng ý chí và khả năng của Trung Quốc” – tờ báo này lớn tiếng.

Bài báo liên tục nhắc lại rằng Trung Quốc sẽ không chấp nhận bất kỳ phán quyết nào của The Hague. Thậm chí, nước này từ chối tham gia vào các buổi điều trần.

Ngoài ra, Trung Quốc còn tố ngược Philippines khởi kiện mà không hỏi ý kiến của mình: “Bằng cách chơi những trò vô nghĩa, cuối cùng Philippines và những thế lực đằng sau sẽ có kết cục gậy ông đập lưng ông”.

Bài báo cũng không quên chỉ trích Mỹ vì can thiệp vào những tranh chấp ở biển Đông. Trung Quốc cho rằng Mỹ đang quân sự hóa khu vực này và làm căng thẳng leo thang.

“Việc Mỹ liên tục thể hiện năng lực quân sự khiến Trung Quốc thêm e ngại các vấn đề an ninh và càng củng cố quyết tâm bảo vệ lãnh thổ” – bài báo viết.

 (Theo SCMP)

SHARE