Trung Quốc thông báo tập trận ở tây bắc Hoàng Sa

0
7

Tàu của Hạm đội Nam Hải (Trung Quốc) trong cuộc tập trận gần quần đảo Hoàng Sa hồi tháng 5 năm nay. Ảnh: AFP.

Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận ở Biển Đông vào ngày mai, 27/10, Reuters dẫn thông báo của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc.

Cục này cho biết cuộc tập trận diễn ra ở phía nam đảo Hải Nam (Trung Quốc) và phía tây bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà nước này đang chiếm đóng. Cục này thông báo yêu cầu các tàu thuyền tránh xa khu vực trên và không đưa thêm chi tiết gì về cuộc tập trận.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc vẫn chưa trả lời Reuters về vấn đề này.

Hôm 21/10, tàu khu trục USS Decatur của Hải quân Mỹ đã tiếp cận khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Đến ngày 24/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Việt Nam khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Là quốc gia ven Biển Đông và quốc gia thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng việc các quốc gia thực hiện các quyền tại Biển Đông phù hợp với quy định của Công ước, trong đó có quyền tự do hàng hải và hàng không”.

Trung Quốc hiện chiếm đóng đảo Phú Lâm, hòn đảo lớn nhất tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Bắc Kinh còn cho xây dựng một đường băng cùng nhiều công trình phi pháp ở đây.