Trung Quốc: Thêm tướng ngành hậu cần quân đội bị điều tra

0
10

(Ảnh minh họa)

Theo Tân Hoa Xã, thông tin về cuộc điều tra được trang web chính thức của quân đội Trung Quốc đăng tải, kèm khẳng định vụ việc của tướng Zhou Goutai đã được chuyển sang cơ quan công tố quân đội.

Zhou Guotai từng là phó chủ nhiệm tổng cục hậu cần phụ trách xăng dầu và vật liệu.

Kể từ khi lên nhậm chức, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định việc bài trừ tham nhũng trong quân đội là ưu tiên hàng đầu, giữa lúc cả các quan chức đương nhiệm lẫn đã về hưu cảnh báo tình trạng tham nhũng trong quân đội Trung Quốc nghiêm trọng đến mức đe dọa khả năng chiến đấu.

Hồi tháng 8, một tòa án quân sự tại Trung Quốc đã tuyên án tử hình, được hoãn thi hành 2 năm, đối với thiếu tướng Cốc Tuấn Sơn, người cũng từng là phó chủ nhiệm tổng cục hậu cần. Các tội danh Cốc phạm phải gồm nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và sử dụng công quỹ sai mục đích.

Án tử hình hoãn thi hành tại Trung Quốc thường được chuyển thành án tù chung thân sau 2 năm cải tạo tốt.

Cốc bị truy tố năm 2014, với nghi ngờ bán hàng trăm vị trí trong quân đội, trong một vụ án có liên quan đến Từ Tài Hậu, cựu phó chủ tịch quân ủy trung ương.

Lãnh đạo công ty vũ khí quốc doanh dùng ma túy

Cũng trong ngày 21/10, lãnh đạo một công ty sản xuất vũ khí quốc doanh của Trung Quốc đã bị sa thải, sau khi bị bắt quả tang đang sử dụng ma túy tại một quán karaoke.

Thông cáo của cảnh sát thành phố Changsha, tỉnh Hồ Nam khẳng định, Chen Yong, 53 tuổi, phó giám đốc công ty công nghiệp vũ khí Hồ Nam và 24 người khác bị bắt tại thành phố này, với 6,7kg ma túy tổng hợp ketamine cùng các chất gây nghiện khác.

Cơ quan chống tham nhũng đảng ủy tỉnh Hồ Nam cho biết, Chen bị sa thải hôm 20/10 và sẽ phải đối mặt với các cuộc điều tra của cơ quan này.

Công ty công nghiệp vũ khí Hồ Nam được giao sản xuất thiết bị cho quân đội, cảnh sát bán quân sự và cảnh sát nói chung, với khoảng 6000 nhân viên.

Tổng hợp