Trung Quốc : Thêm một nhà đấu tranh nhân quyền bị kết án

0
8
Ảnh minh họa cho những nhà bảo vệ nhân quyền Trung Quốc bị cầm tù.Reuters

Ông Câu Hồng Quả (Gou Hongguo), một nhà đấu tranh chống cưỡng bức thu mua đất đai, đã bị tòa án Thiên Tân, kết án 3 năm tù treo ngày 05/08/2016 với tội danh « lật đổ chính quyền ». Đây là bản án thứ tư trong vòng bốn ngày về tội danh này.

Ông Câu Hồng Quả bị tố cáo là đã ra nước ngoài để được « huấn luyện về công việc lật đổ Nhà nước ». Ông đã phạm tội « vận động dư luận chống chính quyền » và đã « mưu toan lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ». Theo Tân Hoa Xã, đương sự đã nhận tội và không đệ đơn kháng lại bản án 3 năm tù treo vừa tuyên.

Theo AFP, ông Câu Hồng Quả là người đã luôn lên tiếng phản đối những vụ cưỡng đoạt đất đai, trục xuất người để lấy nhà, mà các « thủ phạm » thường được chính quyền bênh vực. Ông bị bắt cách đây một năm trong một chiến dịch câu lưu gần 300 luật sư và nhà đấu tranh nhân quyền vào tháng 7/2015.

Câu Hồng Quả là người thứ tư bị tuyên án về tội « lật đổ chính quyền » trong một phiên tòa chớp nhoáng. Hôm qua, cũng Tòa án Thiên Tân đã kết án 7 năm tù giam luật sư Chu Thế Phong về tội này. Hiện nay còn rất nhiều luật sư, nhà đấu tranh vẫn bị giam cầm chờ đợi xét xử, vợ của họ còn bị truy bức.

Thông tín viên RFI tại Bắc Kinh Heike Schmidt, đã tiếp xúc được với một người và ghi nhận như sau :

Chúng tôi đã gặp bà Viên San San (Yuan Shanshan), bồng một em bé trong tay, ở quán cà phê trong một trung tâm thương mại. Tránh camera theo dõi, người vợ của luật sư Tạ Yến Ích (Xie Yanyi) cho biết bà không cảm thấy an toàn : Ngay khi đến tòa án Thiên Tân, công an đã bắt đầu tìm kiếm tôi ở mọi nơi, họ đã muốn bắt tôi. Điện thoại di động của tôi bị cắt, công an thì gây khó dễ, truy hỏi người chủ căn hộ của tôi, và tôi như thế bị mất chỗ ở. Tôi đang chạy trốn đây, vì bị công an săn đuổi.

Luật sư Tạ Yến Ích, chồng của bà, bị bắt cách nay một năm – cũng như gần 300 luật sư khác. Họ là đối tượng của một chiến dịch chưa từng thấy, với mục tiêu duy nhất là bịt miệng những tiếng nói chỉ trích chính quyền.

Bà Viên San San giải thích : Chồng tôi đã bảo vệ một người lao động bị công an bắn chết. Những hôm 12/07/2015, ông đột nhiên mất tích. Tôi không hiểu tại sao chồng tôi lại bị bắt. Tôi đã có con, nhưng ông không được biết tin ấy. Con gái chúng tôi được 4 tháng tuổi nhưng vẫn chưa có tên, tôi muốn chồng tôi đặt tên cho nó.

Bà Viên San San không biết lúc nào chồng bà sẽ trở về. Bà đã bị cảnh sát kéo ra khỏi tòa án khi bà muốn đến dự phiên tòa xét xử những người bị giam cùng với ông. Họ đều bị kết án nặng nề sau những phiên xét xử nhanh chóng.

RFI

comments

SHARE