Trung Quốc : Thêm một đàn em của Chu Vĩnh Khang ra tòa

0
11

Ông Lý Đông Sinh trong một cuộc họp báo, nhân Đại hội Đảng CS Trung Quốc lần thứ 17, Bắc Kinh, ngày 14/10/2007

Cựu Thứ trưởng Công an Lý Đông Sinh ( Li Dongsheng ) ra tòa hôm nay, 14/10/2015 về tội tham nhũng, theo tin của Tân Hoa Xã. Đây là nhân vật thân cận thứ năm của cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang bị đưa ra xét xử chỉ trong vòng 3 ngày.

Ông Lý Đông Sinh bị cáo buộc lạm quyền và nhận hối lộ gần 22 triệu nhân dân tệ ( 3 triệu euro ), theo cáo trạng của tòa án tỉnh Thiên Tân. Như vậy, cựu Thứ trưởng Công an là mục tiêu mới nhất của chiến dịch chống tham nhũng, do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động vào năm 2013, một chiến dịch thường được xem như là một cuộc thanh trừng chính trị.

Chiến dịch này đánh vào cả thượng tầng của chế độ Bắc Kinh qua việc kết án tù chung thân cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang vào tháng 6 vừa qua, cũng với tội danh tham nhũng và lạm quyền. Cho đến năm 2012, Chu Vĩnh Khang vẫn còn là một trong những ủy viên Ban Thường vụ Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, tức là một trong những nhân vật lãnh đạo cao cấp nhất.

Ông Lý Đông Sinh bị đưa ra tòa trong tuần này vì tội tham nhũng. Hôm thứ hai vừa qua, ông Tương Khiết Mẫn ( Jiang Jiemin ), cựu Chủ tịch Ủy ban Quản lý và Kiểm tra Tài sản Nhà nước Trung Quốc, vừa bị kết án 16 năm tù. Cùng ngày hôm đó, cựu Phó Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên Lý Xuân Thành ( Li Chungcheng ) cũng lãnh án 13 năm tù. Hôm qua, đến lượt hai cựu lãnh đạo cao cấp của ngành dầu khí Trung Quốc Vương Vĩnh Xuân ( Wang Yongchun ) và Quách Vĩnh Tường ( Guo Yongxiang ) bị tuyên án mỗi người 20 năm tù

:I:

SHARE