Trung Quốc thâu tóm máy bay vận tải lớn nhất thế giới AN-225

0
10

Máy bay vận tải lớn nhất thế giới Antonov An-225 Mriya  “cõng” tàu vũ trụ con thoi Buran trên lưng.  Ảnh Ukrainian Crusade

 Đại diện của Trung Quốc trong giao dịch là Aerospace Industry Corporation of China (AICC).

Theo dự tính, trong giai đoạn đầu tiên của sự hợp tác, công ty Ukraine sẽ hoàn tất và cung cấp cho Trung Quốc máy bay hiện đại hóa AN-225 thứ hai. Trong tương lai, các bên có ý định thành lập liên doanh sản xuất hàng loạt ở Trung Quốc theo giấy phép của “Antonov”. Cả hai giai đoạn sẽ được thực hiện theo các điều khoản hợp đồng riêng biệt.

Trước đó, truyền hình Trung Quốc CCTV cho biết, theo các văn bản ký kết, Trung Quốc sẽ có quyền sở hữu máy bay vận tải An-225 và các bản vẽ cũng như thông số kỹ thuật của thiết bị.

Antonov An-225 Mriya là máy bay vận tải chiến lược do Phòng thiết kế Antonov chế tạo và hiện là loại máy bay vận tải lớn nhất thế giới đang hoạt động. Với mục đích chuyên chở tàu vũ trụ con thoi Buran, An-225 Mriya là sự phóng đại bản thiết kế An-124 Ruslan đã thành công trước đó. Mriya có nghĩa “giấc mơ” trong tiếng Ukraine.

Với tổng trọng lượng tối đa 640 tấn, An-225 là máy bay có trọng tải lớn nhất thế giới. An-225 cũng lớn hơn máy bay chở khách Airbus A380 và lớn hơn rất nhiều so với Antonov An-124, Boeing 747-400ERF và Lockheed C-5 Galaxy, chiếc máy bay vận tải có tầm vóc đứng ngay sau nó.

Tháng 11 năm 2004, Liên đoàn Hàng không Quốc tế (FAI) đã đưa An-225 vào Sách kỷ lục Guinness với 240 kỷ lục.

An-225 có khả năng vận chuyển bằng đường không tên lửa đẩy Energia và tàu vũ trụ con thoi Buran, nhiệm vụ và các mục đích của nó hầu như tương tự với loại Beluga của Airbus và Máy bay chở tàu vũ trụ của Mỹ.

Chuyến bay đầu tiên của An-225 diễn ra ngày 21/12/1988. Hai chiếc đã được chế tạo, nhưng chỉ một chiếc An-225 (số đuôi UR-82060) hiện đang hoạt động.

An-225 có thể vận chuyển thương mại những tải trọng cực lớn hay quá cỡ, lên tới 250 tấn ở khoang trong hay 200 tấn ở ngoài thân. Vật được vận chuyển ngoài thân máy bay có thể dài tới 70 m.

An-225 cũng đã được chính phủ Mỹ ký hợp đồng vận chuyển các thiết bị quân sự tới Trung Đông hỗ trợ cho các lực lượng Liên quân. Việc người Mỹ sử dụng máy bay Liên Xô có thể coi là một minh chứng cho thành công trong lĩnh vực thiết kế máy bay vận tải hạng nặng Xô viết, bởi không một máy bay nào có khả năng tương đương được phát triển tại Mỹ.

(Theo Sputnik)