Trung Quốc thất hứa, kinh tế Hồng Kông đứng trước nguy cơ giảm sút

0
6

Trung Quốc thất hứa, kinh tế Hồng Kông đứng trước nguy cơ.

Bà Gui Minhai, một tác giả người Trung Quốc gốc Thụy Điển, đã lựa chọn Hồng Kông là nơi mở các cơ sở xuất bản trong 10 năm qua, khi vùng lãnh thổ này vẫn duy trì được các quyền tự do từ khi trở về Trung Quốc năm 1997. Những ấn bản của bà Minhai phần lớn liên quan đến hoạt động chính trị tại Trung Quốc và cung cấp cho khách du lịch từ đại lục cái nhìn khách quan về tình hình hiện tại của quốc gia này.

Tuy nhiên gần đây, bà Minhai và 4 đồng nghiệp khác đã biến mất, bao gồm cả tổng biên tập người Anh, Lee Bo. Các nhà phân tích cho rằng biến động chính trị tại Bắc Kinh và sự tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc đang tác động đến lời hứa của chính phủ nước này với Hồng Kông. Những cam kết của Bắc Kinh cho phép đặc khu tự trị duy trì các quyền tự do sẽ nhanh chóng thay đổi.

Dấu hiệu rõ nhất cho thấy ý định của chính phủ Trung Quốc là việc Bắc Kinh dự định lựa chọn một nhà lãnh đạo mới thân chính phủ cho đặc khu kinh tế vào năm 2017. Người đứng đầu cơ quan tài chính Hồng Kông, ông John Tsang cũng cho biết nền kinh tế của Hồng Kông đang có dấu hiệu chững lại và phát triển chậm nhất trong 4 năm qua.

Ông Tsang khẳng định trong một bài phát biểu liên quan đến ngân sách trong tháng 2.2016 rằng: “Chính trị và kinh tế có liên hệ chặt chẽ với nhau, biến động chính trị sẽ tác động đến nền kinh tế của Hồng Kông”. Những thay đổi về chính trị trong thời gian gần đây đang mang lại cảm giác ngột ngạt cho người dân, và “sự hỗn loạn thậm chí còn lớn hơn” nếu căng thẳng không sớm được giải quyết, ông Tsang cảnh báo.

Hồng Kông hiện vẫn giàu có hơn so với nhiều khu vực khác của Trung Quốc, nhưng thành phố 7,2 triệu dân đang đối mặt với sự chia rẽ do bất bình đẳng và sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các trung tâm kinh tế khác của Trung Quốc như Thẩm Quyến hay Thượng Hải.

Hiện tại, các nhà đầu tư vẫn chưa cho thấy dấu hiệu rời bỏ Hồng Kông nhưng ngành công nghiệp tài chính, xương sống của nền kinh tế, đang trong tình trạng tồi tệ. Edward Chan, một nhà quản lý quỹ đầu tư, cho biết: “Nếu Hồng Kông dần thực hiện các hoạt động kinh tế theo kiểu của Trung Quốc và chính trị ngày càng chịu nhiều sức ép từ Bắc Kinh, thành phố cảng cuối cùng sẽ đối mặt với những thất bại”.
Trung Quoc that hua, kinh te Hong Kong dung truoc nguy co giam sut-hinh-anh-1
 Giới chức Trung Quốc muốn tăng quyền kiểm soát tại Hồng Kông.
 “Các nhà đầu tư sẽ nghĩ rằng nếu Hồng Kông không có những khác biệt trong hệ thống pháp luật hay hình thái kinh tế, tại sao họ không đầu tư trực tiếp đến Thượng Hải hay Bắc Kinh”, ông Chan nói thêm.

Một số nhà phân tích nhận định Trung Quốc ngày càng nghiêng về việc thực hiện “một quốc gia” trong tuyên bố “một quốc gia, hai chế độ”, được đưa ra nhằm đảm bảo hệ thống pháp lý và tài chính riêng của Hồng Kông cho đến năm 2047.

Hình ảnh về một trung tâm tài chính toàn cầu của Hồng Kông cũng đang mờ dần. Trước đó, HSBC đã quyết định không di chuyển trụ sở chính từ London đến Hồng Kông, bất chấp kế hoạch tái cơ cấu là tập trung vào châu Á.

HSBC được thành lập tại Hồng Kông vào năm 1865 và chuyển trụ sở chính đến Anh vào đầu những năm 1990. Mặc dù không đề cập đến Trung Quốc trong những tuyên bố giải thích của tập đoàn, nhưng HSBC lên tiếng tán dương đối với khuôn khổ pháp lý và hệ thống pháp luật của Anh.

 (theo The Washington Post)

comments