Trung Quốc: ‘Tập trận trước cửa nhà mình là hợp lý và đúng luật’

Khu vực tập trận kéo dài 11 ngày của Trung Quốc so với đường trung tuyến giả định giữa Việt Nam và Trung Quốc. Courtesy of Dai Su Ky Bien Dong

Sau khi Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho biết “đã giao thiệp” với Bắc Kinh về cuộc tập trận trên biển gần Huế, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng cuộc tập trận của họ “ngay trước cửa nhà mình là hợp lý và đúng luật”.

Trung Quốc được xác định tập trận trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam nhưng coi đây là “khu vực chưa có phân định biển chính thức giữa hai nước”.

Cách bờ biển Việt Nam khoảng hơn 50 hải lý

Ngày 4/3/2022, Cục Hải sự Hải Nam, Trung Quốc, công bố nước này sẽ tổ chức tập trận tại khu vực Vịnh Bắc Bộ giữa đảo Hải Nam và bờ biển tỉnh Thừa Thiên Huế của Việt Nam từ ngày 4 đến 15/3/2022. Đây là khu vực hiện chưa được phân định ranh giới biển giữa hai nước sau nhiều vòng đàm phán.

Đáng chú ý, khu vực tập trận đã vượt qua đường “trung tuyến bờ – bờ” giữa đảo
Hải Nam và bờ biển tỉnh Thừa Thiên Huế tại nơi vào sâu nhất tới 20 hải lý về phía Việt Nam, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Vị trí gần nhất của khu vực tập trận cách bờ biển Việt Nam khoảng hơn 50 hải lý và cách đảo Hải Nam tới hơn 90 hải lý. Tàu thuyền bị cấm đi vào khu vực tập trận trong suốt thời gian này.

Qua dữ liệu AIS từ Marine Traffic, chúng tôi thấy có sự hiện diện của tàu Hải cảnh 5901 (số hiệu cũ là 3901), tàu hải cảnh lớn và hiện đại nhất của Trung Quốc từ ngày 2/3 cùng với Hải cảnh 5304 từ ngày 1/3 và Hải cảnh 4304 trong các ngày 4 và 5/3/2022 tại khu vực tập trận.

Chiến hạm Trung Quốc trong một cuộc tập trận ở Biển Đông. Courtesy of Chinamil

Phản ứng trước sự kiện này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho
biết “Một phần khu vực thông báo hàng hải nêu trên thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Bà cũng cho biết phía Việt Nam đã “giao thiệp” với Trung Quốc nhưng không nói rõ chi tiết “giao thiệp” là thế nào.

Đáp lại, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc ngay trước cửa nhà mình là hợp lý và đúng luật.”

Trước đó, Trung Quốc cũng đã tổ chức tập trận vào các ngày 01 và 02/3/2022 tại vùng biển phía Nam đảo Hải Nam, cách căn cứ Du Lâm khoảng 25 hải lý.

Trong một diễn biến khác, tại vùng biển phía Tây Nam Biển Đông, Trung Quốc đã sử dụng 2 tàu hải cảnh số hiệu 5202 và 5302 tuần tra khẳng định “yêu sách chủ quyền” đồng thời tiếp cận các khu vực khai thác dầu khí của Việt Nam tại các lô 05.2, 05.3 và 06.1 kể từ đầu năm 2022.

(Theo Dự án Đại Sự Ký Biển Đông)