Trung Quốc tập trận trên Biển Đông

131
Ảnh minh họa: Trung Quốc đưa tàu khu trục có tên lửa dẫn đường vào tập trận ở Biển Đông 13/6/2021.

Trung Quốc tập trận quân sự ở phía tây bán đảo Lôi Châu, vùng biển thuộc Trung Quốc ở vịnh Bắc Bộ, Biển Đông từ ngày 19-25/6. Trong thời gian tập trận nên tàu thuyền bị cấm vào khu vực được thông báo.

Báo Nhà nước Việt Nam dẫn thông báo từ quân đội Trung Quốc loan tin như vừa nêu ngày 20/6.

Từ đầu năm đến nay, Bắc Kinh đã tiến hành hoặc lên kế hoạch ít nhất 23 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 10 cuộc tập trận ở Vịnh Bắc Bộ. Số liệu vừa nêu dựa theo thống kê các thông báo được đăng trên trang web của quân đội Trung Quốc.

Trong khi đó, truyền thông Nhà nước Việt Nam ngày 21/6 dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga đưa tin cho hay tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương cùng với lực lượng không quân của Nga đang tiến hành tập trận ở khu vực trung tâm Thái Bình Dương, cách quần đảo Kuril 2.500 dặm về phía Đông Nam.

Cuộc tập trận có sự tham gia của 20 tàu chiến, tàu ngầm và một số tàu hỗ trợ khác như một tàu tuần dương mang tên lửa, một tàu khu trục và ba tàu hộ tống cùng một tàu ngầm.

Bên cạnh đó còn có khoảng 20 máy bay, trong đó có máy bay chống hạm Tu-142M3, máy bay chống hạm Il-38, máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31BM, máy bay tiếp dầu Il-78 và trực thăng triển khai trên tàu chiến Ka-27.

Theo RFA