Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở vịnh Bắc bộ, Hà Nội lại câm nín

324
Tàu hộ vệ Trung Quốc trong cuộc tập trận ở Biển Đông

Trước các đợt tập trận bắn đạn thật của Bắc Kinh ở vịnh Bắc bộ và Biển Đông, Hà Nội thường chỉ có phản ứng chiếu lệ rằng “đã giao thiệp”.

Thông báo mới được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc cho thấy Trung Quốc tổ chức ít nhất ba cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có vịnh Bắc bộ, trong những ngày tới.

Thông báo được đăng hôm 7/5 nói rằng tập trận sẽ diễn ra ở vùng biển phía Tây bán đảo Lôi Châu của Trung Quốc, tức vịnh Bắc bộ, từ lúc 8 giờ đến 18 giờ từ ngày 8-12/5. Kết quả đối chiếu 4 tọa độ giới hạn khu vực tập trận lên Google Maps cho thấy khu vực đó nằm ở phía Trung Quốc trong vịnh Bắc bộ.

Một cuộc tập trận khác sẽ diễn ra ở Biển Đông từ 7 giờ đến 19 giờ từ ngày 8-12/5. Kết quả đối chiếu 4 tọa độ giới hạn khu vực tập trận lên Google Maps cho thấy khu vực đó nằm ở phía Bắc Biển Đông.

Ngoài ra còn một cuộc tập trận diễn ra từ 8 giờ đến 12 giờ ngày 7/5. Kết đối chiếu 4 tọa độ giới hạn khu vực tập trận lên Google Maps cho thấy khu vực đó nằm ở phía Bắc Biển Đông.

Cục Hải sự Trung Quốc đăng một thông báo nói rằng tập trận sẽ diễn ra ở Biển Đông từ 1 giờ đến 3 giờ sáng mỗi ngày từ ngày 10-13/5. Kết quả đối chiếu tọa độ được nêu trong thông báo cho thấy khu vực tập trận nằm ở phía Đông Bắc đảo Hải Nam của Trung Quốc.

Những thông báo trên không nói rõ quy mô của cuộc tập trận, chỉ nói cấm tàu thuyền vào khu vực liên quan.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Trung Quốc đã tiến hành hoặc lên kế hoạch ít nhất 26 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có bảy cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ, theo các thông báo được đăng trên website Cục Hải sự Trung Quốc và báo South China Morning Post.

Hồi năm ngoái, Trung Quốc được cho là tiến hành ít nhất 51 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 20 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ và ít nhất một cuộc tập trận mà Hà Nội tuyên bố là “trái phép” ở quần đảo Hoàng Sa.

Tuy vậy, sau mỗi lần bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao CSVN cho biết “đã giao thiệp”, Bắc Kinh vẫn tiếp tục tập trận như không hề đếm xỉa bất kỳ phản ứng nào từ Hà Nội.