Trung Quốc Tân Văn: “Có gián điệp Trung Quốc trong ‘Khát vọng đoàn tụ'”?

0
15

Trung Quốc Tân Văn (China News), tờ báo lớn nhất Trung Quốc đăng tin về sự kiện phát nhạc Tàu trong chương trình “Khát vọng đoàn tụ”.

Phương tiện truyền thông Mỹ cho biết: Quan chức cao cấp Việt Nam khai hội để đưa bài hát yêu nước Trung Quốc lên sóng truyền hình.

Phương tiện truyền thông nước ngoài cho biết, trong một sự kiện được cử hành trực tiếp truyền hình, các quan chức cấp cao Việt lần đầu tiên cho nghe một bài hát yêu nước Trung Hoa gây ra tranh cãi trong các hoạt động trực tuyến.

Theo đài VOA của Hoa Kỳ thông tin (ngày 31 tháng 7) vào ngày 27/7, chủ tịch Việt Trương Tấn Sang và Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và các quan chức cấp cao khác của Bộ Quốc phòng đến dự một buổi hòa nhạc yêu nước.

Tin cho biết, tuy nhiên trước khán giả toàn bộ quốc gia đang dự khán, chủ tịch Trương Tấn Sang đang đi lên bục phát biểu diễn văn thì một bản nhạc bài hát yêu nước của Trung Quốc là “Ca xướng tổ quốc” vang lên.

Vụ việc gây bối rối Việt Nam, bởi vì trong những năm gần đây, mối quan hệ Hà Nội và Bắc Kinh đang suy thoái do các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Bà Hà Kim Chi, Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Kiểm tra của Hiệp hội phóng viên Việt Nam (tức Hội Nhà báo Việt Nam- ND) (nghe giọng nói), phản ứng ngay khi nghe về sự việc trên: “Điều này là không thể chấp nhận được, Hiệp hội phóng viên sẽ gặp nhau tại cuộc họp chung để đối phó, như tôi đã nói, nó phụ thuộc vào mức độ của lỗi là vô ý hay cố ý và xét ảnh hưởng tác động của nó, chính quyền quốc gia sẽ quyết định cách xử lý”.

Bài hát này đã được xóa khỏi trang web chính thức của Việt Nam và chương trình truyền hình, nhưng những hình ảnh ban đầu của hoạt động này đã phát sóng trực tuyến tại Việt Nam.

Một số người nói rằng bài hát này là do gián điệp Trung Quốc, một số người khác nói rằng điều này là do sự thiếu hiểu biết.

Được biết, do Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh xuất hiện công khai nên sự kiện thu hút sự chú ý của người dân Việt. Bởi Phùng Quang Thanh đã có một thời gian dài không xuất hiện, có tin đồn rằng do vấn đề sức khỏe của ông.

Nguyên văn bản tin:

越南国家主席致词时播放中文歌曲《歌唱祖国》

2015年07月31日 16:56 来源:参考消息网  参与互动(66)

越南国家主席张晋创 资料图片

美媒:越南高官开会放中国爱国歌曲 现场视频疯传

外媒称,在越南高级官员近日举行的电视转播的一场活动中,响起了一首中国爱国歌曲,在网上引起活动人士的争论。

据美国之音电台网站7月31日报道,27日,越南国家主席张晋创和国防部长冯光青等高级官员到国防部参观一个爱国音乐会。

报道称,可是,就在全国观众在家观看张晋创走上讲台致词时,会场上响起了中国爱国歌曲《歌唱祖国》。

这次事件让越南难堪。近年来,河内和北京由于南中国海主权争端而关系恶化。

越南记者协会监察部门负责人何金志(音)说:“这是不可容忍的错误,记者协会将在联席会议上进行配合,处理我们的成员。正如我说过的,这取决于错误的程度,是无意还是故意的,以及它的影响,国家管理机构会决定如何处理。”

这首歌已经被从越南官方网站和电视节目中删掉,可是这个活动的原始画面已经在越南网上疯传。

有人说,这首歌是中国间谍放的,也有人说,这是无知造成的。

报道称,由于国防部长冯光青的公开露面,这次活动一开始就吸引了越南民众的注意。冯光青已经很久没有露面,有传闻说他健康出了问题。

【编辑:吴涛】

Nguồn: http://news.chinanews.com/gn/2015/07-31/7440876.shtml

(VNTB)

SHARE