Trung Quốc tạm ngừng khai thác thương mại Boeing 737 Max-8

Trung Quốc yêu cầu các hãng hàng không địa phương tạm ngừng sử dụng Boeing 737 Max-8 sau vụ tai nạn chết người của Ethiopian Airlines, sử dụng cùng loại máy bay này.

Các hãng hàng không phải tạm ngừng khai thác thương mại tất cả các máy bay Boeing 737 Max-8 trước 18:00 giờ địa phương (10:00 GMT).

Chuyến bay của Ethiopian Airlines bị rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh vào Chủ nhật, khiến toàn bộ 157 người trên máy bay thiệt mạng.

Đó là vụ tai nạn thứ hai liên quan đến Boeing 737 Max-8 trong 5 tháng qua.

Vào tháng 10/2018, một chuyến bay do Lion Air khai thác đã mất độ cao ngay sau khi cất cánh, khiến 189 người trên máy bay thiệt mạng.

“Dựa trên thực tế rằng hai vụ tai nạn đều liên quan đến máy bay Boeing 737 Max-8 mới được bàn giao, và đều xảy ra trong giai đoạn cất cánh, [cho thấy] chúng có điểm tương đồng ở một mức độ nào đó,” Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cho biết trong một thông cáo.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo vẫn còn quá sớm để nói nguyên nhân gây ra thảm họa của hãng Ethiopian Airlines .

Cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc cho biết họ sẽ thông báo cho các hãng hàng không khi nào có thể tiếp tục sử dụng các máy bay Boeing.

Một số hãng hàng không Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng bởi việc này, bao gồm Air China, China Eastern Airlines và China Southern Airlines.

Máy bay 737 Max-8 còn khá mới trong hàng không dân dụng. Nó chỉ mới được khai thác thương mại kể từ năm 2017.

Theo BBC

SHARE