Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

0
16

Tàu Hợp Phì số hiệu 174 là khu trục hạm chở tên lửa tối tân nhất của Trung Quốc

Tuần qua có nhiều sự kiện đánh dấu sự mạnh bạo của Trung Quốc ở Biển Đông, nhất là hoạt động tập trận quy mô lớn.

Tuy cuộc tập trận này diễn ra hàng năm, lần này Trung Quốc điều khu trục hạm chở tên lửa hiện đại nhất của mình, tàu Hợp Phì 174, tới tham gia.

Bên cạnh đó còn có 5 tàu khu trục hạm khác, một tuần dương hạm và một tàu vận tải tới từ hạm đội Nam Hải đóng ở Tam Á trên đảo Hải Nam.

Nội dung tập trận bao gồm phá vòng vây của quân địch và hoạt động trinh sát kết hợp lực lượng tàu ngầm.

Quân ở Hoàng Sa và Trường Sa

Theo Tân Hoa Xã, cuộc tập trận cũng sẽ có sự tham gia của quân lính đóng trên các đảo thuộc Hoàng Sa và Trường Sa (Trung Quốc gọi là Tây Sa và Nam Sa), cho thấy tính chất thực chiến cao.

%image_alt%

Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc

Mạng Sina cũng hé lộ rằng trong cuộc tập trận này còn có một nội dung nữa là chống ngầm. Theo đó, tàu Hợp Phì chủ lực sẽ sử dụng hệ thống sonar để tìm kiếm tàu ngầm của địch, khi phát hiện ra các tàu sẽ nhanh chóng tiếp cận cả trên và dưới mặt nước và mở hỏa lực tấn công.

Trên thực tế, trong các nước láng giềng của Trung Quốc ở Biển Đông chỉ có Việt Nam là đã mua một số tàu ngầm do Nga sản xuất và bắt đầu đưa vào sử dụng, do vậy không khó để suy đoán kẻ địch là quốc gia nào.

Cùng lúc, tuần rồi Bắc Kinh cũng điều khu trục hạm nhỏ hơn mang tên Lan Châu tới tham dự diễn tập đa quốc gia do Brunei và Singapore đồng chủ trì.

Cuộc tập trận này có mặt hải quân của 10 quốc gia Asean, trong đó có Việt Nam, cùng Hoa Kỳ, Ấn Độ và sáu quốc gia khác.

Trong khi đó, quan hệ hải quân giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang có một số trục trặc sau khi Bắc Kinh từ chối cho hàng không mẫu hạng USS John C. Stennis thăm Hong Kong.

%image_alt%

Tàu ngầm của Trung Quốc

SHARE