Trung Quốc “suýt bắn trả” ngay khi Đài Loan phóng nhầm tên lửa

0
86

Hãng tin CNA của Đài Loan ngày 1/7 cho hay, sau khi tàu chiến của Hải quân Đài Loan phóng nhầm một quả tên lửa chống hạm Hùng Phong III (Hsiung Feng III), Bộ trưởng quốc phòng Đài Loan Phùng Thế Khoan đã hạ lệnh cho Phó tham mưu trưởng Kha Văn An và Vương Tín Sủng phải đến ngay trung tâm ứng biến và sở chỉ huy đặt tại Hoành Sơn.

Theo nhận định, nguyên nhân khiến Đài Bắc hoang mang như vậy là do phát hiện “dấu vết phản kích” từ phía Đại Lục. Tờ báo này dẫn lời một quan chức trạm radar cảnh giới thông báo rằng đã phát hiện thấy tín hiệu khởi động radar kiểm soát hỏa lực tên lửa gần Phúc Kiến, điều đó cho thấy quân đội Trung Quốc đã sẵn sàng đánh trả.

Trung Quốc suýt bắn trả ngay khi Đài Loan phóng nhầm tên lửa - Ảnh 1.

Tên lửa chống hạm siêu âm Hsiung Feng III của Đài Loan

Cụ thể, “Khi tên lửa Hùng Phong III phóng ra, hầu như không đến một giây, radar của Đài Loan đã phát hiện ra tín hiệu khác thường ở gần Phúc Kiến, rất có thể là radar kiểm soát hỏa lực của hệ thống tên lửa bờ chuẩn bị triển khai phản công”. Theo ông này, tầm hoạt động của radar Trung Quốc đủ bao phủ hầu hết lãnh thổ Đài Loan.

Nhà bình luận quân sự của mạng Guancha cho rằng, theo tài liệu hiện có, Không quân Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU2 tại khu vực eo biển Đài Loan.

Với tầm bắn 200 km, hệ thống này có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật giai đoạn cuối, mục tiêu ở độ cao 1.500 m trở lên và bay với tốc độ Mach 3 như Hùng Phong III hoàn toàn có thể bị tiêu diệt.

Nếu những gì Quân đội Đài Loan thông báo là chính xác thì mức độ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng tên lửa phòng không Trung Quốc thật đáng kinh ngạc. Thời gian phản ứng chưa đến “một giây” khẳng định chắc chắn rằng hệ thống cảnh giới của Đại Lục hoàn toàn tự động hóa, luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cực cao.

theo Trí Thức Trẻ

comments