Trung Quốc sợ Mỹ tuần tra Hoàng Sa, ngang ngược triển khai tên lửa HQ-9

0
7

Tên lửa HQ-9 được TQ khoe ở lễ duyệt binh

Báo Mỹ trích dẫn lời các nhà nghiên cứu TQ khẳng định việc Trung Quốc sợ Mỹ tuần tra Hoàng Sa nên Bắc Kinh phải đem HQ-9 ra “ăn miếng trả miếng” với Mỹ.

Kênh Fox News (Mỹ) đã dẫn ảnh vệ tinh dân sự ImageSat International, cho biết quân đội TQ đưa một hệ thống radar cùng 2 dàn 8 tên lửa HQ-9 đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng  Sa của Việt Nam nhưng bị TQ chiếm đóng trái phép. Fox News nói số tên lửa này được chuyển đến đảo từ ngày 14.2. Các quan chức Lầu Năm Góc và Đài Loan xác nhận các ảnh vệ tinh này chính xác.
HQ-9 giống tên lửa S-300 của Nga có tầm bắn 200 km, có thể tấn công máy bay quân – dân sự bay đến gần đảo Phú Lâm vốn hiện có hơn 1.000 người, một căn cứ quân sự có chiến đấu cơ J-11.
Bắc Kinh thiếu tự tin, lo sợ an ninh ở các đảo đã chiếm đóng
Các nhà phân tích nói rằng có thể Bắc Kinh đã có ý đồ xây cơ sở quân sự, để thực hiện chính sách đối ngoại và quốc phòng hung hăng hơn dưới thời Chủ tịch TQ Tập Cận Bình.
Nhưng một số nhà quan sát cũng nói rằng TQ rất sợ vụ một khu trục hạm của hải quân Mỹ tuần tra gần đảo Tri Tôn hồi đầu năm 2016, vì nó gần quần đảo Hoàng Sa mà TQ chiếm đóng từ năm 1974, không như các đảo nhân tạo mà TQ xây trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Trong hai năm qua, Bắc Kinh đã tiến hành cải tạo đất, xây 7 đảo nhân tạo ở Trường Sa. Đầu năm 2016, máy bay dân sự TQ hạ cánh thử nghiệm trên đường băng dài 3.000m mà TQ xây dựng trái phép trên bãi đá Chữ Thập.
 Mỹ đã triển khai phương tiện quân sự để răn đe các hành vi ngang ngược của TQ. Hồi tháng 10.2015, Mỹ điều tàu khu trục hạm vào vùng 12 hải lý quanh Bãi Đá Chữ Thập. Cuối năm 2015, một chiếc máy bay ném bom B.52 cũng bay vào vùng này. Các hoạt động này khiến Bắc Kinh tức giận nhưng Mỹ tuyên bố hoạt động tuần tra này sẽ diễn ra hai lần/quý.
 Kim Xán Vinh, một chuyên gia quan hệ quốc tế của Đại học Nhân dân Bắc Kinh nói với báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng rằng việc đưa HQ-9 đến đảo Phú Lâm là “phản ứng trực tiếp” với cuộc tuần tra của Mỹ: “Cấp độ chúng tôi xây cơ sở phòng vệ tùy thuộc chúng tôi cảm thấy bị đe dọa cỡ nào”. Một chuyên gia khác nói Bắc Kinh thiếu tự tin nên triển khai tên lửa ở Phú Lâm.
 Ngày 18.2, nhà phân tích Triệu Lập Tân (TQ) viết trên Hoàn cầu thời báo cảnh cáo rằng nếu Mỹ triển khai THAAD, lực lượng tên lửa chiến lược TQ ở vùng biển phía đông, vào sâu 1.000 km, sẽ lọt vào tầm radar của Mỹ, và khả năng tấn công của TQ sẽ bị tê liệt, gây thiệt hại đáng kể cho khả năng TQ thúc ép Đài Loan thống nhất với TQ. “TQ sẽ phải phản ứng, bằng cách tăng cường khả năng chống gây rối, phá hủy hệ thống tên lửa phòng không”, ông nói.
 Ngô Sĩ Tồn, thuộc Viện nghiên cứu Nam Hải (cách TQ gọi biển Đông) nói Bắc Kinh phải tăng cường an ninh sau các cuộc tuần tra của Mỹ, và cũng vì các cơ sở đã xây không thể bảo vệ hiệu quả nên TQ phải tăng cường khả năng phòng thủ.
Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cũng dẫn lời một nhà nghiên cứu hải quân TQ nói rằng dù phòng không là sự quan tâm hàng đầu, tên lửa chống hạm cũng có thể được triển khai đến khu vực, “tùy theo cấp độ khiêu khích của Mỹ và các cường quốc không đòi chủ quyền và tùy theo sự cần thiết của chúng tôi”.
Willy Lam, một chuyên gia về chính trị TQ ở Đại học Hồng Kông, nói với báoInternational Business Times rằng Bắc Kinh triển khai tên lửa HQ-9 vì tức giận chuyện Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – ASEAN và ông hứa với 10 lãnh đạo các quốc gia thuộc Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) rằng Mỹ sẽ giúp họ chống TQ bành trướng.
Ông nói thêm rằng cuộc triển khai này còn vì TQ bất mãn việc Mỹ và Hàn Quốc đang chính thức đàm phán, nhằm đưa hệ thống phòng chống tên lửa đạn đạo THAAD hiện đại đến Hàn Quốc, đề phòng một cuộc tấn công bằng tên lửa của CHDCND Triều Tiên. TQ phản đối kế hoạch THADD với lý do nó đe dọa an ninh TQ, nên việc đưa HQ-9 đến đảo Phú Lâm có thể là cú “ăn miếng trả miếng” của TQ đối với Mỹ.
Bắc Kinh không chính thức xác nhận đã triển khai tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Nhưng cuối ngày 17.2, Bộ Quốc phòng TQ trơ tráo khẳng định đó là một hành động “hợp lệ” với xảo biện rằng “TQ triển khai cơ sở phòng vệ trên lãnh thổ của mình và các cơ sở này đã hình thành từ nhiều năm”.
Việc ngang ngược đưa tên lửa HQ-9 đến đảo Phú Lâm là một phần trong âm mưu độc chiếm 90% biển Đông kể từ ít nhất năm 2010 của TQ, với tấm bản đồ “đường lưỡi bò 9 đoạn” được Bắc Kinh tuyên bố là bản đồ chính thức để ngang ngược đòi chủ quyền biển Đông. Vụ độc chiếm này sẽ cho TQ một vùng an toàn lớn cho tàu ngầm lớp trang bị vũ khí hạt nhân (VKHN) của TQ.
Các chuyên gia nói trong tương lai, TQ sẽ còn dàn tên lửa hành trình chống hạm YJ-62 (có tầm bắn 400 km) và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) chống hạm DF-21D có tầm bắn 1.400 km trên biển Đông. Việc TQ triển khai tên lửa sẽ làm biển Đông thêm bất ổn, trong cuộc tranh chấp chủ quyền giữa TQ và Đài Loan với Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei.
Các chuyên gia còn nhận định TQ toan lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên toàn bộ biển Đông. Ngày 20.5.2015, TQ đã cảnh cáo một máy bay tuần tra biển P-8A của hải quân Mỹ nên tránh xa “khu vực báo động quân sự” của TQ gần bãi đá Chữ Thập thuộc Trường Sa.
Giới truyền thông TQ ngang ngược dọa sẽ đưa thêm phương tiện quân sự đến các đảo nhân tạo…
… Nếu hải quân Mỹ tiếp tục đưa tàu tuần tra thực hiện quyền tự do hàng hải (FON) vào các đảo nhân tạo mà TQ chiếm và xây dựng trái phép.

Trong một bài xã luận, Hoàn cầu thời báo – phụ san của Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản TQ viết một cách ngang ngược: “Vũ khí phòng thủ đã được đưa đến đảo Phú Lâm từ trước. Dù nếu đúng là có HQ-9 như phương Tây khẳng định, đấy là sự toàn vẹn chủ quyền của TQ và đó là một hành động hợp pháp của TQ”.

Bài xã luận cũng phản bác các bình luận của Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ (PACOM) rằng TQ không giữ lời hứa của ông Tập là “không quân sự hóa biển Đông”, khi ông Tập thăm Nhà Trắng hồi tháng 9.2015.

Đô đốc Harris còn nói hành động của TQ không gây bất ngờ, nhưng gieo lo ngại và mâu thuẫn với lời hứa của ông Tập. Ông tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tuần tra bằng tàu chiến và máy bay, hoạt động khắp biển Đông. Chúng tôi không có ý định dừng kế hoạch tuần tra”.

Nhưng Hoàn cầu thời báo viết: “Triển khai hệ thống phòng thủ không thuộc lĩnh vực quân sự hóa, vì việc quân sự hóa các đảo thường có nghĩa xây chúng thành một pháo đài làm tiền đồn cho các cuộc xung đột quân sự”.
Bài báo nói rằng Mỹ “bơm nhiều yếu tố quân sự vào khu vực” thông qua kế hoạch mở lại các căn cứ quân sự ở Philippines, lập hệ thống tên lửa và tàu ngầm hạt nhân nhằm ngăn chặn TQ ở đảo Guam trên Thái Bình Dương. Hoàn cầu thời báo còn mô tả “hành động quân sự hóa lớn nhất của Mỹ”, là vụ khu trục hạm Mỹ “vi phạm lãnh hải TQ” ở đảo Tri Tôn.

Bài xã luận nêu TQ “hiện” cảm thấy không cần “quân sự hóa các đảo để đối phó với các nước Đông Nam Á đòi chủ quyền”, nhưng thêm rằng “những bất ổn trong tương lai là do Mỹ gây ra… Đối diện những khiêu khích nhiều hơn từ quân sự Mỹ, TQ phải củng cố khâu tự vệ ở các đảo của mình” trên biển Đông. Bài báo còn nêu Mỹ “dựng chuyện” tên lửa HQ-9 nhằm “gây rối thêm cho khu vực, để Mỹ có thể triển khai lực lượng và dính líu sâu hơn”.

Nguy cơ xung đột quân sự Mỹ – Trung nếu Washington – Bắc Kinh có những tính toán sai

Báo Guardian nói rằng sự đe dọa sẽ làm căng vụ việc, và vụ tên lửa HQ-9 cho thấy Bắc Kinh chuẩn bị gia tăng căng thẳng, nhằm bào chữa cho ý đồ độc chiếm biển Đông và cố tình mở tầm ảnh hưởng chiến lược trong khu vực.

Tiến sĩ Euan Graham ở Viện Rory (Úc) bình luận sự xuất hiện của HQ-9 có thể hiểu là tín hiệu cảnh cáo các lãnh đạo ASEAN chớ quá thân cận với Mỹ, ngoài ý đồ TQ quân sự hóa biển Đông giàu tài nguyên.

Ông viết: “Nếu chiến lược dài hơi của TQ là nắm ưu thế quân sự ở vùng biển này, một lý do ngắn hạn là dàn tên lửa có thể chặn Mỹ tiến hành bay tuần tra gần Hoàng Sa. Cuộc triển khai này cũng là một cách thăm dò phản ứng của quốc tế về tiềm năng quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Trường Sa, thậm chí tuyên bố lập ADIZ trên Biển Đông”.

Nhưng sự triển khai này có nguy cơ là những tính toán sai giữa Bắc Kinh với Mỹ. Các chuyên gia cảnh cáo TQ  đã có đường băng cho phép chiến đấu cơ bay tuần tra, nay có thêm tên lửa nhắm vào máy bay, chiến tranh rất có thể xảy ra.

Giáo sư Thời Ân Hoằng thuộc Đại học nhân dân Bắc Kinh nói rằng việc xây cơ sở phòng vệ ở Hoàng Sa giống như đặt chúng ở Thượng Hải, vì Bắc Kinh tin tưởng không ai thắc mắc chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của TQ ở đó. Ông nói đã có một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực, các tàu chiến đến đông, nhưng “điều quan trọng nhất là lằn ranh đỏ để Mỹ – Trung đánh nhau vẫn chưa bị vượt qua”.

 (theo Insider Business Times)