Trung Quốc sẽ xét xử nghi phạm giết phó lãnh sự tại Philippines

0
3

Hiện trường vụ nổ súng tại một nhà hàng ở Cebu (Philippines) làm chết nhà ngoại giao Trung Quốc hôm 21.10 – Ảnh: Reuters

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Manila (Philippines) cho biết cặp vợ chồng nghi phạm nổ súng giết người hôm 21.10 sẽ bị miễn trừ thân phận ngoại giao theo Công ước Vienna năm 1961 và một thỏa thuận song phương năm 2009.

Trung Quốc yêu cầu phía Philippines chấp thuận để Trung Quốc đứng ra điều tra vụ này và xét xử theo luật Trung Quốc, theo AP.

Vào khoảng trưa 21.10, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Cebu (Philippines) và các nhân viên đã bị bắn ở một nhà hàng ở Cebu khi đang dự tiệc sinh nhật của ông tổng lãnh sự. Phó lãnh sự Sun Shen và nữ nhân viên tài chính Li Hui bị trúng đạn và được tuyên bố tử vong tại bệnh viện; còn tổng lãnh sự Song (53 tuổi) bị thương, đang được điều trị trong bệnh viện và sức khỏe đã ổn định, cảnh sát Cebu cho biết.

Hai nghi phạm sau đó được xác định là cặp vợ chồng người Trung Quốc gồm Li Qing Ling và Gou Jing, cũng là những người đi trong đoàn này và làm việc tại tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Cebu.

Công ước Vienna năm 1961 nêu rõ các biện pháp bảo vệ dành cho các nhà ngoại giao và nhân viên sứ quán, bao gồm cả việc không bị truy cứu theo luật pháp địa phương. Trung Quốc và Philippines vào năm 2009 cũng đã có thỏa thuận song phương về việc này.

Hai nghi phạm trên hiện vẫn đang chịu sự giám sát của cảnh sát Philippines ở Cebu, cách thủ đô Manila 570 km về phía nam. Phía Trung Quốc và Philippines đang bàn việc chuyển giao nghi phạm cho nhóm điều tra viên sẽ đến từ Bắc Kinh thời gian tới, theo AP.

Cảnh sát Philippines ban đầu khẳng định người nổ súng là Li Qing Ling, còn người vợ Gou Jing bị cáo buộc đồng phạm khi tìm cách giấu khẩu súng, dựa theo phân tích từ camera an ninh.

Tính đến nay hai vợ chồng này vẫn chưa đưa ra lời giải thích nào cho động cơ thực hiện vụ giết người vừa qua. Một số thông tin cho rằng vụ việc rất có thể liên quan đến nợ nần, tư thù.