Trung Quốc sẽ tấn công “thu hồi” Đài Loan trước năm 2020?

0
6

Quân đội Trung Quốc tập trận hồi tháng 5/2016, trước thời điểm bà Thái Anh Văn nhậm chức Tổng thống Đài Loan

Thời báo Đài Loan (Taipei Times) ngày 1/9 cho biết, theo “Báo cáo liên quan tới sức mạnh quân sự của Trung Quốc Đại lục năm 2016” của Bộ Quốc phòng Đài Loan, giới chức cấp cao Trung Quốc đã chỉ thị cho Quân ủy Trung ương, yêu cầu hoàn thành phương án sẵn sàng tấn công vũ lực đối với Đài Loan trước năm 2020.

Báo cáo chỉ rõ quân đội Trung Quốc sẽ tấn công “thu hồi” Đài Loan, một khi Đài Loan tuyên bố độc lập, hoặc nếu Đài Loan có được vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, nếu Đài Loan cho nước ngoài triển khai lực lượng tại hòn đảo này, hay can thiệp vào vấn đề giữa hai bờ eo biển, cũng không loại trừ khả năng tấn công vũ lực đối với Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng đánh giá rằng, quân đội Trung Quốc có khả năng phong tỏa, hoặc chiếm giữ các đảo ngoại biên của Đài Loan và lâu nay không hề cắt giảm các cuộc tập trận nhằm mục tiêu vào Đài Loan.

Trong khi đó, các tàu Trung Quốc liên tục mạo hiểm tới gần Đài Loan để thu thập thông tin tình báo, dưới vỏ bọc tiến hành nghiên cứu biển. Các tàu chính phủ Trung Quốc đã được tân trang lại để giống với tàu quân sự và thường được cử đến vùng biển gần Đài Loan để “nghiên cứu khoa học” và thực hiện các mục đích khác.

Trong một báo cáo khác cho cơ quan lập pháp hôm thứ tư về chính sách quân sự, Bộ cho biết sẽ tăng cường nỗ lực chiến tranh thông tin và sự phát triển của hệ thống tàng hình, không người lái và độ chính xác vũ khí và tên lửa đạn đạo, với mục tiêu xây dựng một khả năng phòng thủ tự lực cánh sinh.

Vì thế, lực lượng quân sự Đài Loan cho rằng, chỉ có tăng cường nỗ lực chiến tranh thông tin và sự phát triển của hệ thống tàng hình, không người lái, độ chính xác của vũ khí và tên lửa đạn đạo, thì Đài Loan mới có thể nắm chắc phương hướng của Trung Quốc, bảo vệ an ninh cho hòn đảo này một cách hữu hiệu.

Trước đó, đối mặt với mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc, khi tới thị sát một cuộc diễn tập quân sự vào ngày 25/8 vừa qua, bà Thái Anh Văn – nữ Tổng thống mà từ khi lên cầm quyền ở Đài Loan đã khiến Bắc Kinh rất bực bội do từ chối thừa nhận Nhận thức chung năm 1992, trong đó có nguyên tắc “một Trung Quốc”, đã chỉ thị: Đài Loan phải xây dựng lực lượng vũ trang kiểu mới, nâng cao sức chiến đấu hơn nữa.

Ngay sát thềm bà Thái Anh Văn lên nắm quyền, Trung Quốc tổ chức tập trận quân sự bờ biển phía Đông Nam, hướng về phía Đài Loan.