Trung Quốc sẽ không ‘buông tay’ Triều Tiên

0
3

Tiến sĩ Satoru Nagao – Ảnh: nhân vật cung cấp

Ông nhận định thế nào về các động thái gần đây của CHDCND Triều Tiên trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng và quan hệ Triều Tiên – Trung Quốc được cho là không còn êm đẹp như trước?

Triều Tiên thừa hiểu Trung Quốc rất cần Triều Tiên. Bởi đặt trường hợp có biến cố lớn xảy ra và không còn Triều Tiên thì chắc chắn Mỹ sẽ có thể triển khai lực lượng trên toàn bán đảo và áp sát Trung Quốc. Từ lý do này, Bình Nhưỡng biết mình có thể làm gì và giới hạn tới đâu.

Nhưng nếu không có Triều Tiên, Mỹ cũng không còn cớ bảo vệ đồng minh Hàn Quốc để tiếp tục hiện diện quân sự trên bán đảo này.

Bạn cần nhớ rằng Mỹ phải đặt căn cứ quân sự tại bán đảo Triều Tiên để bảo vệ lực lượng đóng tại Nhật Bản. Các căn cứ Mỹ tại Nhật đóng vai trò ứng phó cả Trung Quốc lẫn Nga, đồng thời đảm bảo sức mạnh của Washington ở Thái Bình Dương. Thế nhưng điểm “hở sườn” của Nhật chính là bán đảo Triều Tiên. Vì thế, Mỹ muốn đảm bảo lực lượng tại Nhật thì phải tìm mọi cách trong khuôn khổ quan hệ đồng minh với Hàn Quốc và Nhật để tiếp tục án ngữ trên bán đảo Triều Tiên.

Sau các sự kiện như Triều Tiên bất ngờ hủy một tour diễn của đoàn ca nhạc nước này tại Trung Quốc và Bắc Kinh đồng thuận lệnh trừng phạt mới của LHQ với Bình Nhưỡng, ông nhận định gì về quan hệ giữa hai nước hiện nay?

Câu chuyện rút đoàn ca nhạc có thể coi là một bước tiến về vị thế của Bình Nhưỡng trong quan hệ với Bắc Kinh. Tuy nhiên, Trung Quốc chỉ có một chọn lựa duy nhất là giữ vững đồng minh này. Dĩ nhiên Bắc Kinh có những “quân bài” riêng của mình và việc đồng ý trừng phạt Bình Nhưỡng chỉ là bề nổi.