Trung Quốc sẽ hỗ trợ Campuchia hiện đại hóa quân đội

0
7

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) hôm 13/10 bắt tay Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Phnom Penh. Ảnh: Cambodia Daily

“Chúng tôi đã ký kết một số thỏa thuận về việc cung cấp quân nhu nhằm hiện đại hóa năng lực quân sự như một phần trong nỗ lực củng cố khả năng quốc phòng của chúng ta”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh nói với báo giới sau khi trở về nước từ chuyến thăm chính thức Bắc Kinh hồi cuối tuần trước.

Ông Banh cũng cho hay Campuchia đang có kế hoạch mua chiến đấu cơ Trung Quốc trong dài hạn nhưng nhiệm vụ quan trọng hơn hiện tại là tập trung bảo vệ không phận.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần trước tới thăm Campuchia. Trong chuyến thăm, hai bên đã ký 31 thỏa thuận, trong đó có nhiều thỏa thuận cho vay ưu đãi với giá trị lên tới 237 triệu USD. Lãnh đạo Trung Quốc còn đồng ý xóa khoản nợ 89 triệu USD, đồng thời cam kết cung cấp viện trợ quân sự mới trị giá 14 triệu USD cho Campuchia.

Trung Quốc đã cho vay hoặc đầu tư hàng chục tỷ USD vào Campuchia trong những năm qua. Bắc Kinh còn là một trong những nguồn cung cấp viện trợ phát triển chính cho Phnom Penh.

VnExpress