Trung Quốc : Sạt lở đất tại Tứ Xuyên, hơn 140 người mất tích

Người dân và cứu hộ tìm kiếm người sống sót trong đống đất đá sau trận lở núi sáng 24/06/2017 tại làng Xinmo, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.REUTERS/Stringer

Hơn 40 ngôi nhà bị cuốn trôi. Nhân viên cứu hộ tiếp tục tìm kiếm 141 người mất tích tại tỉnh Tứ Xuyên, miền tây nam Trung Quốc. Theo đài truyền hình nhà nước CCTV, thiên tai xảy ra vào lúc 6 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 24/06/2017.

Hơn 300 lính, nhân viên cảnh sát và cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường. Hơn 500 nhân viên cứu hộ đang được huy động để tiếp tay với lực lượng nói trên. Theo các nhà quan sát, công việc cứu hộ đang diễn ra trong những điều kiện cực kỳ khó khăn.

Mưa lũ tiếp diễn, gây sạt lở đất. Một số nhân chứng tại chỗ cho biết, “hàng tấn đá núi lở” đã nhận chìm nhiều căn hộ. Hình ảnh trên đài truyền hình Trung Quốc cho thấy nhiều ngôi làng bị xóa sổ trong vài giờ.

Tứ Xuyên là tỉnh đông dân thứ tư trên toàn quốc, với 80 triệu dân cư. Tháng 5/2008 tỉnh này đã phải đối mặt với môt trận động đất kinh hoàng, làm 87.000 người thiệt mạng.

Một chuyên gia thuộc trung tâm dự báo thời tiết ở tỉnh Tứ Xuyên, gắn liền trận động đất cách nay đã 9 năm với đợt sạt lở đất sáng 24/06. Theo ông, trận động đất hồi năm 2008 đã làm suy yếu nhiều cơ sở hạ tầng. Những trận mưa nhỏ cũng có thể gây ra thảm họa.

Hãng tin AFP nhắc lại Trung Quốc thường xuyên phải đối mặt với những vụ sạt lở đất, đặc biệt là ở những vùng quê và miền núi.

RFA

SHARE