Trung Quốc sắp xây xong đường băng 3.000m ở bãi Đá Chữ Thập

0
12

Ảnh vệ tinh chụp bãi Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 28/6/2015

Những bức ảnh này do công ty ảnh vệ tinh DigitalGlobe chụp lại và được tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) công bố tại CSIS hôm nay.

AMTI cho biết, đường băng đã được lát đá và đánh dấu, trong khi một thềm đế máy bay và đường lăn đã được bổ sung sát cạnh đường băng.

Hai bãi đỗ trực thăng, 10 ăng-ten liên lạc vệ tinh và một tòa tháp radar cũng hiện diện rõ trên bãi Đá Chữ Thập. Các hình ảnh còn cho thấy một tàu hải quân neo tại cảng.

Ngoài ra, theo AMTI, những hình ảnh gần đây về bãi Đá Gạc Ma cũng cho thấy một cơ sở quân sự đa cấp lớn ở trung tâm của rạn san hô này với hai tháp radar đang được xây dựng. Ngoài ra còn có hai bãi đỗ trực thăng và ba ăng-ten liên lạc vệ tinh.

1

Ảnh vệ tinh chụp bãi Đá Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 28/6/2015

Bên cạnh đó, hoạt động cải tạo đất và xây dựng của Trung Quốc trên các bãi Đá Vành Khăn và Đá Subi cũng đang tiếp tục.

Theo CSIS, Trung Quốc đã tiến hành bồi đắp, cải tạo, “đảo hóa” phi pháp 7 bãi đá ngầm, rạn san hô ở quần đảo Trường Sa với tổng diện tích 12,8 km2. Hiện bãi Đá Chữ Thập có diện tích khoảng 2,74 km2.

Việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Trường Sa đã khiến nhiều nước, kể cả những nước không liên quan trực tiếp đến tranh chấp ở Biển Đông như Mỹ, Nhật… và cộng đồng quốc tế lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ và bày tỏ quan ngại sâu sắc, đặc biệt khi mà các cơ sở Bắc Kinh xây dựng trên các rạn san hô này ngày một hiện rõ và mang dáng dấp của những công trình phục vụ cho mục đích quân sự, giám sát cả trên biển và trên không.

Chẳng hạn như đường băng 3.000m trên bãi Đá Chữ Thập rõ ràng là đủ dài để phục vụ hầu hết máy bay quân sự của Trung Quốc, giúp nước này tăng cường khả năng tiếp cận, kiểm soát với toàn bộ khu vực, theo các chuyên gia an ninh.

Ngoài ra, hình ảnh do thám chụp từ trên không của Mỹ đã từng cho thấy có 2 “khẩu pháo di động” trên hòn đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép từ tháng 4/2015.

Việc này được cho là một mối đe dọa với an ninh, an toàn hàng hải, hàng không trên Biển Đông – huyết mạch chính của thương mại toàn cầu, kết nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, đồng thời làm gia tăng nguy cơ quân sự hóa các tranh chấp lãnh thổ vốn đã rất căng thẳng ở vùng biển này.

Bản thân Bắc Kinh, dù nhiều lần lấp liếm, biện bạch rằng mục đích của các dự án cải tạo đảo, đá, rạn san hô (phi pháp) của Trung Quốc chủ yếu là đáp ứng các nhu cầu dân sự, nhưng vẫn nhấn mạnh rằng, công việc xây dựng (trái phép) của họ vẫn nhằm để đáp ứng nhu cầu quân sự cần thiết.