Trung Quốc sẵn sàng cho chiến tranh liên Triều?

0
14

Một cố vấn quân sự Trung Quốc cảnh báo Trung Quốc chuẩn bị trước cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: AP

Đề cập đến tình hình an ninh đang xấu đi trên bán đảo Triều Tiên kể từ sau vụ thử tên lửa và hạt nhân, Thiếu tướng Wang Haiyun cho rằng Trung Quốc phải có các biện pháp đối phó cứng rắn khi đối mặt với những mối đe dọa khác nhau.

Quan chức này nói: “Trung Quốc phải điều chỉnh việc triển khai lực lượng dọc biên giới Đông Bắc và chuẩn bị quân đội cũng như các kênh ngoại giao cho mọi nguy cơ tiềm tàng càng sớm càng tốt”.

Ngoài các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, ông Wang còn chỉ ra những mối đe dọa khác gồm việc Mỹ quyết định điều tàu sân bay, máy bay ném bom chiến lược và tàu ngầm hạt nhân tới căn cứ ở Hàn Quốc và Nhật Bản cũng như triển khai hệ thống phòng không chống tên lửa đạn đạo tại Hàn Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Yesui. Ảnh: Kyodo
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Yesui. Ảnh: Kyodo

Ông Wang, cựu tùy viên quân sự của Trung Quốc tại Nga, là cố vấn cấp cao tại Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế của Trung Quốc do ông Sun Jianguo, Phó Tổng Tham mưu trưởng của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, đứng đầu.

Ông Wang cho rằng Trung Quốc nên bắt đầu kế hoạch đối phó với tình trạng ô nhiễm hạt nhân có thể xảy ra ở dọc biên giới, nếu Mỹ, Nhật hoặc Hàn Quốc không kích các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, cũng như chuẩn bị trước làn sóng tị nạn từ Bình Nhưỡng.

Theo ông Wang, Bắc Kinh cần phải thuyết phục Bình Nhưỡng dừng phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, đồng thời Triều Tiên có thể phải đối mặt với “thảm họa quốc gia” nếu chiến tranh nổ ra.

Những lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Yesui cam kết ủng hộ nghị quyết cứng rắn của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trừng phạt Bình Nhưỡng sau hai vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa.

Trong thời kỳ Chiến tranh Triều Tiên vào năm 1950-1953, 180.000 binh lính Trung Quốc đã thiệt mạng khi hỗ trợ Triều Tiên chống lại Hàn Quốc và liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Trong ngày 19-2, một số nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết nước này đang có kế hoạch thành lập một đơn vị quân sự mới nhằm đối phó với các cuộc tấn công khủng bố từ Triều Tiên.

Hàn Quốc có kế hoạch thành lập một đơn vị quân sự mới chống khủng bố. Ảnh: AP
Hàn Quốc có kế hoạch thành lập một đơn vị quân sự mới chống khủng bố. Ảnh: AP

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua các biện pháp trừng phạt mới chống lại Triều Tiên nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa mang vệ tinh mới đây. Các biện pháp trừng phạt gồm cấm các tàu của nước thứ ba đi vào Nhật Bản sau khi đã qua các cảng Triều Tiên, cũng như cấm tất cả các tàu đăng ký tại Triều Tiên.

Những biện pháp này nằm trong gói các biện pháp trừng phạt Triều Tiên mà chính phủ Nhật Bản công bố hôm 10-2 nhằm ngăn chặn các dòng tiền, người và hàng hóa tới Triều Tiên.

(Theo SCMP, Japan Times)